Hướng dẫn thực hiện 7 tiêu chí về “Quản lý thông tin” theo bộ tiêu chí 2429

5/5 - (2 bình chọn)

Quản lý thông tin trong PXN là một nội dung mà hầu hết các PXN hiện đang lúng túng và bỏ sót. Nguyên nhân là do hầu hết nhân viên trong PXN ít biết về hệ thống thông tin như Phần mềm quản lý, cơ sở dữ liệu, an ninh mạng…Vì vậy hầu hết phó mặc cho phòng CNTT hoặc đơn vị cung cấp mà ít quan tâm, giám sát quá trình hoạt động. Tuy nhiên vì hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang nổ ra, vấn đề CNTT đang gắn chặt với hoạt động của từng PXN. CNTT hỗ trợ rất nhiều sức lao động cho con người. Nhưng khi hệ thống này gặp sự cố thì cũng gây không ít các phiền toái cho PXN. Để quản lý hệ thống CNTT được tốt bộ tiêu chí 2429 đã tách riêng hẳn 1 chương (chương IX) về quản lý thông tin.

Nhằm hỗ trợ các PXN đã, đang và sẽ dùng bộ tài liêu hệ thống QLCL xét nghiệm của chúng tôi thuận tiện trong công tác “Quản lý thông tin”.  Chúng tôi chi sẻ cách thực thực hiện 7 tiêu chí về “Quản lý thông tin” theo bộ tiêu chí 2429 như sau:

NỘI DUNG TIÊU CHÍ CÁCH THỰC HIỆN
9.1. PXN có quy định, thực hiện bảo mật thông tin, kết quả xét nghiệm của khách hàng  PXN cần thiết lập 1 quy trình quản lý quy định về  bảo mật thông tin và kết quả xét nghiệm của khách hàng.
9.2. PXN xác định thẩm quyền và trách nhiệm của nhân viên, cụ thể những người:  PXN cần xác định về thẩm quyền và trách nhiệm của từng nhân viên khi tiếp xúc với hệ thống CNTT. PXN cần có quy trình Quản lý thông tin và biểu mẫu: “Danh sách cán bộ truy cập phần mềm”,  theo đó từng nhân viên sẽ được cấp quyền truy cập khác nhau vào các tính năng như: Dữ liệu và thông tin khách hàng, nhập kết quả xét nghiệm, thay đổi kết quả xét nghiệm, ban hành và báo cáo kết quả…

 

a) Truy cập dữ liệu và thông tin khách hàng;
b) Nhập dữ liệu và kết quả xét nghiệm;
c) Thay đổi dữ liệu hoặc kết quả xét nghiệm;
d) Thẩm quyền ban hành kết quả và báo cáo xét nghiệm.
9.3. Hệ thống thông tin điện tử được bảo vệ để ngăn ngừa việc truy cập trái phép  PXN phải thiết lập các biện pháp đảm bảo an ninh ngăn ngừa truy cập trái phép như: Hạn chế hoặc không cho truy cập Internet, cài phần mềm tường lửa, phần mềm diệt virus…Các máy tính cần được đặt mật khẩu.
9.4. Hệ thống được duy trì đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và thông tin  PXN cần định kỳ sao lưu dữ liệu. Các dữ liệu sao lưu cần được lưu trữ sang vị trí khác và có khả năng phục hồi. Các nội dung sao lưu cần được ghi chép trong phiếu kiểm tra sao lưu.
9.5. Lưu hồ sơ ghi nhận những lần hệ thống trục trặc, các hành động tức thì và khắc phục phù hợp  PXN cần có biểu mẫu ghi chép lại các sự cố về CNTT xảy ra. Đồng thời các sự cố này phải được gỉaỉ quyết theo trình tự của sự không phù hợp, hành động khắc phục và hành động phòng ngừa.
9.6. PXN có kế hoạch dự phòng trong trường hợp hệ thống quản lý thông tin điện tử bị hỏng hoặc khi bảo trì  PXN cần thiết lập một kế hoạch dự phòng trong trường hợp hệ thống CNTT không hoạt động. Theo đó tất cả mọi hoạt động trong PXN phải có biện pháp duy trì hoạt động liên tục kể cả khi có sự cố CNTT. Ví dụ thay vì chỉ định cận lâm sàng điện tử thì có thể dùng giấy in sẵn để chỉ định. Thay vì máy XN tự nhận chỉ định xét nghiệm thì PXN phải chỉ định XN bằng tay. Thay vì trả kết quả online cho phòng chỉ định thì in kết quả và trả trực tiếp…

 

Trên đây là cách thức thực hiện cho 7 tiêu chi về “Quản lý thông tin”. PXN của bạn đã và đang thực hiện 7 tiêu chí này chưa? Trong quá trình thực hiện có khó khăn gì không? Hãy chia sẻ với chúng tôi nếu cần sự hỗ trợ.

Xem thêm các nội dung về hướng dẫn thực hiện các tiêu chí khác:

 1. Chương I. Tổ chức và Quản trị PXN
 2. Chương II. Tài liệu và hồ sơ
 3. Chương III. Quản lý nhân sự
 4. Chương IV. Dịch vụ và Quản lý khách hàng
 5. Chương V. Quản lý trang thiết bị
 6. Chương VI. Đánh giá nội bộ
 7. Chương VII. Quản lý mua sắm vật tư, hóa chất và sinh phẩm
 8. Chương VIII. Quản lý quá trình xét nghiệm
 9. Chương IX: Quản lý thông tin
 10. Chương X. Xác định sự KPH, hành động KP, HĐPN
 11. Chương XI. Cải tiến liên tục
 12. Chương XII. Cơ sở vật chất và an toàn.

Ngoài ra, để thuận tiện và đơn giản hóa cho các PXN thực hiện hồ sơ “Quản lý thông tin”. Hiện chúng tôi có Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429“. Trong bộ tài liệu có đầy đủ các quy trình và biểu mẫu như: Quy trình quản lý thông tin, quy trình bảo mật thông tin khách hàng, biểu mẫu phiếu đề xuất phần mềm, phiếu kiểm tra sao lưu, danh sách cán bộ truy cập phần mềm, phiếu đánh giá mạng LIS sau nâng cấp, sổ theo dõi sự cố CNTT… và đầy đủ các biểu mẫu đi kèm phù hợp để các bạn hoàn thiện bộ các hồ sơ về “Quản lý thông tin”.

Bên cạnh đó chúng tôi có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng bộ tài liệu này tại đây: Hướng dẫn sử dụng bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429

Nếu các PXN có nhu cầu sử dụng trọn bộ, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.