Hướng dẫn thực hiện 9 tiêu chí về “Đánh giá nội bộ” theo bộ tiêu chí 2429

danh gia noi bo
4/5 - (4 bình chọn)

Đánh giá nội bộ là một phần quan trọng của hệ thống QLCL. Nó giúp phòng xét nghiệm xác định được hệ thống QLCL của mình có tốt hay không? Đồng thời đây cũng là một nguồn phát hiện các sự không phù hợp. Với hầu hết các PXN việc đánh giá nội bộ còn là 1 vấn đề mới mẻ do chưa được đào tạo về nội dung này. Nhằm hỗ trợ các PXN có thể thực hiện được hồ sơ đánh giá nội bộ. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giải thích và chia sẻ cách để thực hiện 9 tiêu chí về “Đánh giá nội bộ” cho các PXN.

Xem thêm các nội dung về hướng dẫn thực hiện các tiêu chí khác:

 1. Chương I. Tổ chức và Quản trị PXN
 2. Chương II. Tài liệu và hồ sơ
 3. Chương III. Quản lý nhân sự
 4. Chương IV. Dịch vụ và Quản lý khách hàng
 5. Chương V. Quản lý trang thiết bị
 6. Chương VI. Đánh giá nội bộ
 7. Chương VII. Quản lý mua sắm vật tư, hóa chất và sinh phẩm
 8. Chương VIII. Quản lý quá trình xét nghiệm
 9. Chương IX: Quản lý thông tin
 10. Chương X. Xác định sự KPH, hành động KP, HĐPN
 11. Chương XI. Cải tiến liên tục
 12. Chương XII. Cơ sở vật chất và an toàn.

Quay lại đây! Chúng ta sẽ bắt đầu đi từng tiêu chí của hồ sơ đánh giá nội bộ:

YÊU CẦU CÁCH THỰC HIỆN
6.1. PXN có quy trình và kế hoạch đánh giá nội bộ.  PXN cần xây dựng quy trình đánh giá nội bộ hay quy trình đánh giá hệ thống QLCL. Quy trình đánh giá hệ thống QLCL thì sẽ rộng hơn quy trình đánh giá nội bộ. Quy trình này đề cập đến nhiều vấn đề hơn như: đánh giá phản hồi của khách hàng, đề xuất từ nhân viên, đánh giá nội bộ, quản lý rủi ro, đánh giá từ bên ngoài…Về phần đánh giá nội bộ cần chỉ ra các nội dung như: kế hoạch đánh giá, thành lập đoàn đánh giá, thực hiện đánh giá, khắc phục sau đánh giá. Thông thường 1 năm thực hiện đánh giá 1 lần. Tuy nhiên trong khoảng thời gian ban đầu tần xuất đánh giá có thể nhiều hơn. PXN cần xây dựng biểu mẫu về kế hoạch thực hiện đánh giá. Nội dung cần chỉ rõ các đơn vị được đánh giá/nội dung được đánh giá, thời gian thực hiện đánh giá.
6.2. Chương trình đánh giá xác định tiêu chí, phạm vi, tần suất và phương pháp thực hiện  PXN cần xây dựng chương trình đánh giá trong đó hình thức đánh giá, thời gian, chuẩn mực, chuyên gia đánh giá. Chuẩn mực đánh giá ở đây cần hiểu là tiêu chuẩn dùng làm căn cứ đánh giá. Ví dụ bạn xây dựng hệ thống QLCL theo ISO 15189 thì chuẩn mưc đánh giá chính là các yêu cầu trong ISO 15189, hoặc nếu bạn không theo ISO 15189 thì chuẩn mực chính là các “mục” trong sổ tay chất lượng của bạn hay các tiêu chí trong 2429.
6.3. PXN tiến hành đánh giá nội bộ theo kế hoạch đề ra PXN phải thực hiện đánh giá theo đúng kế hoạch đã xây dựng từ trước. Tức là ngày đánh giá phải phù hợp với ngày mà kế hoạch đã đề ra.
6.4. Đánh giá nội bộ được thực hiện do nhân viên đã được đào tạo về QLCL và bảo đảm khách quan nhân viên không tham gia đánh giá các hoạt động mà họ đang thực hiện  Nhân viên tham gia đánh giá nội bộ phải được đào tạo về hệ thống QLCL. Với ISO 15189 thì yêu cầu nhân viên phải có chứng chỉ về đánh giá nội bộ. Lưu ý việc đánh giá nội bộ phải thực hiện chéo. Có thể nhân viên của nhóm Hóa sinh đánh giá Huyết học, Huyết học đánh giá Vi sinh…Hoặc đánh giá chéo bộ hồ sơ đang được phân công thực hiện. Tóm lại không được đánh giá nội dung mình đang thực hiện.
6.5. Đánh giá nội bộ xem xét và đánh giá tất cả các hoạt động của hệ thống QLCL  Nội dung cảu chương trình đánh giá phải trải hết hệ thống QLCL. Tức là phải đánh giá đủ 12 thành tố của hệ thống QLCL.
6.6. PXN có lưu hồ sơ kết quả đánh giá nội bộ  Tất cả các kết quả đánh giá nội bộ của các đánh giá viên và  bản tổng hợp của trưởng đoàn đánh giá phải được lưu lại.
6.7. Kết quả đánh giá nội được báo cáo với trưởng/phụ trách PXN/lãnh đạo cơ sở y tế  Kết quả đánh giá nội bộ phải được trưởng đoàn tổng hợp và báo cáo với trưởng PXN, lãnh đạo cơ sở y tế. Đây cũng là 1 trong các nội dung trong Báo cáo xem xét của lãnh đạo khi thực hiện xem xét của lãnh đạo hàng năm.
6.8. Khuyến cáo về HĐKP và HĐPN được nêu ra dựa trên kết quả đánh giá nội bộ  Kết quả đánh giá nội bộ cần phân ra 3 mức sau: Sự KPH mức độ nặng (1), sự KPH mức độ nhẹ (2), khuyến nghị (0). Với các sự KPH mức độ nặng phải thực hiện ngay các hành động khắc phục và HĐPN. Với các sự KPH mức độ nhẹ cần thực hiện các HĐKP. Với các khuyến nghị thì có thể thực hiện các HĐKP hoặc không.
6.9. Kế hoạch thực hiện HĐKP và HĐPN được thực hiện theo thời gian đề ra và được lưu hồ sơ  Các kết quả HĐKP và HĐPN sau khi đưa ra sau đánh gái nội bộ phải được thực hiện đúng theo lịch. Các kết quả, minh chứng cần được lưu lại trong hồ sơ HĐKP, HĐPN.

 

Để thuận tiện và đơn giản hóa cho các PXN thực hiện hồ sơ đánh giá nội bộ. Hiện chúng tôi có Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429“. . Trong bộ tài liệu có đầy đủ các quy trình và biểu mẫu về Đánh giá nội bộ như: Quy trình Đánh giá hệ thống QLCL (đánh giá nội bộ) và các biểu mẫu như: Kế hoạch đánh giá nội bộ, phiếu đề nghị thành lập đoàn đánh giá, chương trình đánh giá nội bộ, Báo cáo phát hiện trong đánh giá nội bộ, Báo cáo kết quả đnahs giá nội bộ…phù hợp để các bạn hoàn thiện bộ hồ sơ về Đánh giá nội bộ.

Ngoài ra chúng tôi có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng bộ tài liệu này tại đây: Hướng dẫn sử dụng bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429

Nếu các PXN có nhu cầu sử dụng trọn bộ, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.