Giải pháp xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm cho các bệnh viện hạng 2

QLCL-benh-vien-hang-2
4.7/5 - (4 bình chọn)

Bệnh viện chuyên khoa hạng II là cở sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa trực thuộc sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Ngành, có trách nhiệm khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa khu vực bao gồm nhiều tỉnh, thành phố. Đây là nhóm các bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện Ngành, chuyên ngành và một số bệnh viện tuyến quận, huyện (có đủ điều kiện).

Hiện nay trong xu thế hội nhập, cạnh tranh mạnh mẽ. Đặc biệt vấn đề thông tuyến bảo hiểm. Đòi hỏi các bệnh viện hạng 2 phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng dịch vụ nếu muốn tồn tại và phát triển. Ngoài vấn đề phát triển các kỹ thuật lâm sàng thì chất lượng của dịch vụ cận lâm sàng (đặc biệt là xét nghiệm) đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của bệnh viện.

Với dịch vụ xét nghiệm ngoài việc đầu tư nhân lực và các trang thiết bị hiện đại. Một vấn đề cần rất quan tâm hiện nay là chất lượng kết quả xét nghiệm. Một kết quả xét nghiệm tin cậy sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng có các chẩn đoán đúng hơn. Ngoài ra nó còn tạo niềm tin với khách hàng (bệnh nhân và đối tác sử dụng dịch vụ). Để có chất lượng kết quả xét nghiệm tốt, đòi hỏi các khoa xét nghiệm cần xây dựng một hệ thống QLCL xét nghiệm đúng chuẩn. Vậy thế nào là hệ thống QLCL đúng chuẩn và các BV hạng 2 nên xây dựng, áp dụng thống QLCL theo tiêu chuẩn nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra 2 phương án tốt nhất ở thời điểm hiện tại như sau:

Phương án 1: Đối với các Khoa xét nghiệm lần đầu tiếp cận hệ thống QLCL:

Đối với các khoa xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng 2 mà chưa hoặc mới bắt đầu tiếp cận xây dựng hệ thống QLCL thì nên lựa chọn xây dựng theo Quyết định 2429/QĐ-BYT năm 2017 của Bộ Y tế.  Đây là bộ tiêu chí về QLCL được xây dựng dựa trên 12 thành tố chính về QLCL của WHO. Bộ tiêu chí gồm 12 chương với 169 tiêu chí đặt ra đối với 1 hệ thống QLCL xét nghiệm.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết sau để hiểu hơn về Tiêu chí 2429:

1. Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học – Những vấn đề bạn cần biết

2. Những lợi ích khi áp dụng bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học

Phương án 2: Đối với các Khoa xét nghiệm đã từng xây dựng hệ thống QLCL

Đối với các khoa xét nghiệm đã từng xây dựng thành công hệ thống QLCL theo quyết định 2429 thì nên nâng cấp hệ thống QLCL lên Tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 (TCVN ISO 15189:2014). Đây là bộ tiêu chuẩn về hệ thống QLCL được áp dụng trên toàn thế giới. Bộ tiêu chuẩn gồm 25 yêu cầu về quản lý và kỹ thuật đối với 1 phòng xét nghiệm.

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết sau để hiểu hơn về ISO 15189:

1. ISO 15189 xu thế tất yếu của các phòng xét nghiệm Y tế

2. Những lợi ích khi áp dụng ISO 15189:2012

2 phương án chúng tôi đưa ra theo trình tự như vậy là để các khoa xét nghiệm có thể tiếp cận và áp dụng theo hướng nâng cao dần. Tuy nhiên, nếu các Khoa xét nghiệm đủ mạnh có thể bắt tay xây dựng ISO 15189 ngay từ đầu mà không cần trải qua giai đoạn 2429. Việc xây dựng hệ thống QLCL theo ISO 15189 sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bộ tiêu chí 2429. Ngoài ra nó còn nâng tầm thương hiệu của Khoa xét nghiệm, của bệnh viện. Nếu các KXN vẫn còn băn khoăn về chọn lựa, hãy đọc bài viết sau:

Nên chọn bộ tiêu chí 2429 hay ISO 15189 để xây dựng hệ thống QLCL phòng xét nghiệm

Dù chọn lựa xây dựng hệ thống QLCL theo quyết định 2429 hay ISO 15189 thì cũng đòi hỏi các KXN phải thực sự quyết tâm, phải có đội ngũ nhân sự vừa hồng vừa chuyên. Hơn hết cần có sự quan tâm từ lãnh đạo Khoa, lãnh đạo Bệnh viện. Đặc biệt cần có sự hỗ trợ từ các đơn vị tư vấn giúp định hướng và xây dựng kế hoạch triển khai hệ thống QLCL.

Là số ít trong các đơn vị chuyên tư vấn về hệ thống QLCL xét nghiệm lĩnh vực y tế. Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ  xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm cho trên 100 đơn vị (tính đến 4/2020) trong cả nước cả về 2429 và ISO 15189. Chúng tôi đã và đang cung cấp nhiều giải pháp giúp các khoa xét nghiệm có thể nhanh chóng xây dựng và duy trì được hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc .

  1. Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 Bộ tài liệu gồm 5 cuốn sổ tay, 35 quy trình quản lý quy trình và khoảng 135 biểu mẫu biểu mẫu  đáp ứng 169 tiêu chí theo QĐ 2429. Bộ tài liệu giúp các PXN nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tài liệu QLCL của chính mình để đưa vào áp dụng. Ngoài ra chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi. 
  2. Cung cấp dịch vụ đào tạo tại cơ sở để hướng dẫn thực hiện 12 chương của 2429. Việc này sẽ giúp các PXN trực quan và thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng hệ thống QLCL. Chi tiết tham khảo tại đây: Cung cấp bộ tài liệu và hướng dẫn triển khai tại cơ sở hệ thống QLCL theo 2429
  3. Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 với 3 cuốn sổ tay, 40 quy trình quản lý cùng 150 biểu mẫu. Đáp ứng đầy đủ 25 yêu cầu trong ISO 15189:2012. Ngoài ra chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi.
  4. Cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu nội kiểm IQC. Với phần mềm này ngoài việc lưu dữ liệu nội kiểm, vẽ biểu đồ Levey-Jennings. Phần mềm còn xác định các lỗi westgard và đưa ra định hướng khắc phục sớm. Ngoài ra còn có các tính năng nâng cao như xây dựng dải QC mới tự động, chương trình Six-Sigma… Chi tiết về phần mềm này tham khảo tại đây: Phần mềm nội kiểm chất lượng xét nghiệm QUANGLAB-IQC Phiên bản 4.0

Chúng tôi hy vọng với những kinh nghiệm và các giải pháp của mình đưa ra sẽ giúp các KXN có thể nhanh chóng xây dựng và áp dụng hoàn thiện được hệ thống QLCL theo quyết định 2429 và ISO 15189.

Nếu các PXN có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của chúng tôi hay đơn giản chỉ để trao đổi các kiến thức, kinh nghiệm về QLCL xin vui lòng liên hệ.

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 – 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.