Những lợi ích khi áp dụng bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học

5/5 - (7 bình chọn)

Sau khi đăng tải bài viết trước về Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học – Những vấn đề bạn cần biết . Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc về nội dung cũng như các xây dựng phòng xét nghiệm theo nội dung của bộ tiêu chí. Trong đó có rất nhiều bạn đọc còn băn khoăn chưa hiểu tại sao cần áp dụng bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học và khi áp dụng bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học thì sẽ được lợi ích gì. Để giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những lợi ích khi áp dụng bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học.

1.Phòng xét nghiệm xây dựng và nâng cao được HT QLCL.

Khi bạn áp dụng bộ tiêu chí này cho phòng xét nghiệm của mình. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Điều bạn đạt được lớn nhất chính là sẽ có một hệ thống Quản lý chất lượng xét nghiệm tương đối hoàn chỉnh. Tại sao chúng tôi chỉ nói là tương đối hoàn chỉnh? Vì nếu thật sự hoàn chỉnh phải là ISO 15189:20112. Tuy nhiên việc xây dựng ISO sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Bộ tiêu chí này phù hợp với hầu hết các phòng xét nghiệm tại Việt Nam. Có thể coi đây là tiêu chuẩn chất lượng cho phòng xét nghiệm Y tế ở Việt Nam. Với 12 chương và 169 tiêu chí trải đều các lĩnh vực của hệ thống quản lý chất lượng. Nếu thực hiện đủ bạn sẽ có một phòng xét nghiệm gần như hoàn chỉnh về hệ thống quản lý chất lượng.

2. Kết quả xét nghiệm được liên thông.

Nghe qua bạn nghĩ rằng nếu liên thông kết quả sẽ chỉ có lợi cho bệnh nhân. Mà không có lợi cho phòng xét nghiệm hay cho bệnh viện. Vì bệnh nhân không phải làm lại xét nghiệm. Nhưng thực tế việc liên thông sẽ có lợi cho cả bệnh nhân và bệnh viện. Đặc biệt là các bệnh viện tuyến dưới.

Ví dụ phòng xét nghiệm của bạn là phòng xét nghiệm tuyến huyện. Khi phòng xét nghiệm của bạn đạt được mức chất lượng như phòng xét nghiệm tuyến trên. Bệnh viện sẽ thu hút được bệnh nhân đến làm xét nghiệm tại bệnh viện của bạn. Lý do là bệnh viện của bạn gần hơn, bệnh nhân ít đông hơn nên kết quả trả nhanh hơn và đặc biệt là kết quả đó lại được tuyến trên chấp nhận. Còn với các phòng xét nghiệm tuyến trên họ tập chung vào phát triển các kỹ thuật chuyên sâu mà tuyến dưới chưa làm được do họ không phải dành thời gian quá nhiều  cho các xét nghiệm đơn giản.

Như vậy bệnh nhân có lợi, bệnh viện tuyến dưới có lợi, tuyến trên cũng có lợi và hệ thống Y tế sẽ phát triển đúng trật tự.

Theo Phê duyệt đề án Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học của Chính phủ giai đoạn 2016-2025. Đến năm 2020 sẽ liên thông kết quả đối với các phòng xét nghiệm có cùng mức chất lượng trong phạm vi mỗi tỉnh. Như vậy khi đó nếu phòng xét nghiệm của bạn đạt mức thấp sẽ không còn bệnh nhân đến xét nghiệm nữa.

3. Trở thành phòng xét nghiệm tham chiếu.

Nếu phòng xét nghiệm của bạn đạt mức chất lượng cao. Đồng thời xây dựng được ISO 15189 thì có thể trở thành phòng xét nghiệm tham chiếu. Đây là phòng xét nghiệm cao nhất dùng để kiểm chuẩn cho các phòng xét nghiệm khác. Khi bạn đạt phòng xét nghiệm tham chiếu thì mẫu xét nghiệm đến với  bạn sẽ cực kỳ lớn. Nhưng để đạt được điều này trước hết bạn cần đạt được bộ tiêu chí này.

4. Nên lựa chọn mức chất lượng nào cho phù hợp?

Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều. Có 5 mức chất lượng. Vậy thì phòng xét nghiệm cần đạt mức nào. Câu trả lời là càng cao càng tốt. Nhưng phụ thuộc vào điều kiện và khả năng phòng xét nghiệm của bạn. Chúng tôi khuyến khích đạt từ mức 3 trở lên. Với mức 1 và 2 thì phòng xét nghiệm phải khắc phục và báo cáo với Sở Y tế. Từ mức 3 không phải báo cáo mà chỉ khắc phục những điểm tồn tại. Tuy nhiên mức 3 là một mức tương đối khó. Để đạt được mức này yêu cầu phòng xét nghiệm phải đạt được những tiêu chí tương đối phức tạp. Chúng tôi sẽ trình bày những khó khăn này trong một bài viết khác.

Thời gian từ nay đến 2018 (với các bệnh viện hạng 1) và 2020 với các bệnh viện tuyến dưới không còn dài. Nếu không bắt tay vào xây dựng ngay hệ thống QLCL thì các bạn sẽ không thể kịp cho việc đánh giá vì khối lượng công việc cần triển khai là rất lớn. Chúng tôi nhắc lại là khối lượng công việc “cực kỳ lớn”. Nếu cần thêm thông tin về khối lượng và cách triển khai công việc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất:

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com hoặc

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115 /0904.466.629 /tuyenlab@gmail.com

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635 /nguyenvanquang.lab@gmail.com

Vũ Bá Việt Phương/ 0168.313.1943 /vubavietphuongdky@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.