Các phòng xét nghiệm tuyến Huyện có thể áp dụng QLCL theo 2429 được không?

xay-dung-2429-tuyen-huyen
5/5 - (1 bình chọn)

1. Sự cần thiết xây dựng hệ thống QLCL cho các PXN tuyến Huyện?

Như bạn đọc đã biết việc xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm cho các phòng xét nghiệm là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý (Bộ Y tế, các Sở Y tế) mà còn giúp các PXN nâng cao được năng lực cũng như chất lượng xét nghiệm.

Với quyết định 2429/QĐ-BYT ban hành năm 2017. Bộ Y tế đã chính thức đặt yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các PXN từ tuyến Trung ương đến tuyến Huyện, PXN tư nhân phải xây dựng hệ thống QLCL.

Đặc biệt ngày 26/11/2019 Bộ Y tế ban hành Quyết định 5588/QĐ-BYT về “nội dung công bố kết quả kiểm tra, đánh giá mức cht lượng phòng xét nghiệm y hc áp dụng để liên thông kết quả”. Theo đó Cục quản lý Khám, chữa bệnh và các Sở Y tế sẽ thực hiện đánh giá và báo cáo về kết quả kiểm tra đánh giá mức chất lượng của các phòng xét nghiệm thuộc phạm vi quản lý để làm căn cứ  liên thông kết quả.

Như vậy, có thể thấy các PXN tuyến Huyện cũng không ngoại lệ cho việc triển khai hệ thống QLCL cũng như kiểm tra, đánh giá. Hơn lúc nào hết các PXN tuyến Huyện cần nhanh chóng triển khai và hoàn thiện hệ thống QLCL của mình.

2. Xây dựng hệ thống QLCL theo 2429 có phù hợp với các PXN tuyến Huyện?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ lãnh đạo các PXN tuyến Huyện. Phần lớn các PXN tuyến huyện đang băn khoăn liệu mình có thể xây dựng và áp dụng QĐ 2429 được không?

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có thể khẳng định ngay là các PXN tuyến Huyện hoàn toàn có thể xây dựng và áp dụng được hệ thống QLCL đáp ứng theo QĐ 2429. Quan trọng là các PXN có dám bắt tay vào làm và dám thay đổi hay không?

Tại sao chúng tôi có thể chắc chắn như vậy? Bằng viêc đã cung cấp bộ tài liệu QLCL theo 2429 cho hơn 100 PXN (tính đến 4/2020). Trong đó, theo thống kê của chúng tôi có tới gần 70% là các PXN tuyến huyện. Và các PXN này đã áp dụng rất tốt vào thực tế của Bệnh viện mình.  Vậy thì các PXN tuyến Huyện khác cũng sẽ hoàn toàn có khả năng áp dụng hệ thống QLCL theo 2429 này.

3. Các PXN tuyến Huyện nên bắt đầu từ đâu để triển khai hệ thống QLCL?

Đây là băn khoăn của hầu hết các PXN mới bắt tay vào xây dựng hệ thống QLCL. Tất cả đều chưa biết phải bắt đầu từ đâu và thực hiện theo lộ trình ra sao? Để giải quyết vấn đề này các PXN có thể tham khảo bài chia sẻ của chúng tôi về : Kế hoạch xây dựng hệ thống QLCL theo bộ tiêu chí 2429.

Theo đó các công việc quan trọng gồm:

  1. Tự đánh giá thực trạng về hệ thống QLCL của PXN.
  2. Đào tạo và tập huấn về hệ thống QLCL xét nghiệm.
  3. Triển khai xây dựng hệ thống tài liệu: Sổ tay, quy trình, biểu mẫu.
  4. Đưa hệ thống tài liệu vào áp dụng trong thực thế.
  5. Đánh giá sau áp dụng (đánh giá nội bộ, đánh giá bên ngoài).

4. Giải pháp hỗ trợ của chúng tôi với các PXN tuyến Huyện.

Bằng kinh nghiệm hỗ trợ xây dựng hệ thống QLCL cho hơn 100 PXN trong cả nước. Từ các bệnh viện tuyến Trung ương đến tuyến Tỉnh, tuyến Huyện và PXN tư nhân chúng tôi có 1 số giải pháp hỗ trợ cho các PXN tuyến Huyện như sau:

  1. Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 Bộ tài liệu gồm 5 quyển sổ tay, 35 quy trình quản lý quy trình và khoảng 150 biểu mẫu biểu mẫu  đáp ứng 169 tiêu chí theo QĐ 2429. Bộ tài liệu giúp các PXN nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tài liệu QLCL của chính mình để đưa vào áp dụng. Ngoài ra chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi. 
  2. Cung cấp dịch vụ đào tạo tại cơ sở để hướng dẫn thực hiện 12 chương của 2429. Việc này sẽ giúp các PXN trực quan và thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng hệ thống QLCL. Chi tiết tham khảo tại đây: Cung cấp bộ tài liệu và hướng dẫn triển khai tại cơ sở hệ thống QLCL theo 2429
  3. Cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu nội kiểm IQC. Với phần mềm này ngoài việc lưu dữ liệu nội kiểm, vẽ biểu đồ Levey-Jennings. Phần mềm còn xác định các lỗi westgard và đưa ra định hướng khắc phục. Ngoài ra còn có các tính năng nâng cao như xây dựng dải QC mới tự động, chương trình Six-Sigma… Chi tiết về phần mềm này tham khảo tại đây: Phần mềm nội kiểm chất lượng xét nghiệm QUANGLAB-IQC Phiên bản 4.0

Chúng tôi hy vọng với những kinh nghiệm và các giải pháp của mình đưa ra sẽ giúp các PXN tuyến Huyện có thể nhanh chóng xây dựng và áp dụng hoàn thiện được hệ thống QLCL theo quyết định 2429.

Nếu các PXN có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của chúng tôi hay đơn giản chỉ để trao đổi các kiến thức, kinh nghiệm về QLCL xin vui lòng liên hệ.

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 – 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.