Trang chủ Dịch vụ tư vấn Chia sẻ bản kế hoạch xây dựng hệ thống QLCL theo bộ tiêu chí 2429

Chia sẻ bản kế hoạch xây dựng hệ thống QLCL theo bộ tiêu chí 2429

16 min read
0
0
323
Lộ trình xây dựng hệ thống QLCL theo 2429

Hiện nay có rất nhiều các PXN đã và đang bắt tay vào xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm đáp ứng yêu cầu của bộ tiêu chí 2429. Tuy nhiên có nhiều PXN khi bắt tay vào xây dựng thì vướng phải một vấn đề là xây dựng kế hoạch để trình lãnh đạo duyệt. Hầu hết các PXN chưa biết phải làm những công việc gì và mất thời gian bao lâu để hoàn thiện. Bằng kinh nghiệm tư vấn xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm cho các bệnh viện, chúng tôi xin chia sẻ bản kế hoạch xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm cho các bệnh viện. Qua đó hy vọng giúp các PXN có cài nhìn tổng kể về lộ trình để thực hiện xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL xét nghiệm này.

1. NHỮNG LỢI ÍCH KHI XÂY DỰNG HỆ THỐNG QLCL THEO BỘ TIÊU CHÍ 2429.

– Đáp ứng các yêu cầu của Bộ Y tế và Sở Y tế về Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm theo quyết định số 2429/QĐ-BYT.

– Là cơ sở để thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm với các cơ sở y tế tuyến khác. Kết quả cho phép liên thông tới tất cả các bệnh viện theo số lượng chỉ tiêu trong quyết định 3148/QĐ-BYT có cùng mức chất lượng.

– Nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn tại các Labo xét nghiệm

– Tạo sự tin cậy cho kết quả xét nghiệm với khách hàng.

2. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

2.1. Kế hoạch tổng thể

– Họp ban lãnh đạo Bệnh viện (cơ quan chủ quản) và PXN để quyết định xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm theo yêu cầu của 2429.

– Đánh giá tổng thể về năng lực của PXN hiện tại.

– Xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm.

– Tập huấn nhận thức về hệ thống QLCL.

– Triển khai xây dựng hệ thống tài liệu: Sổ tay, quy trình, biểu mẫu…theo yêu cầu của 2429.

– Áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 vào thực tế.

– Tự đánh giá hệ thống QLCL sau áp dụng.

– Khắc phục và cải tiến hệ thống QLCL.

– Đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Sở Y tế).

– Khắc phục những điểm chưa phù hợp.

– Duy trì và cải tiến hệ thống QLCL theo 2429.

2.2. Kế hoạch chi tết

STTNôi dung công việcThời gianĐối tượng

tham gia

Sản phẩm đầu ra
      1.             Họp ban lãnh đạo đơn vị với PXN01 buổiLãnh đạo đơn vị, toàn bộ nhân viên khoa XNQuyết định xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm theo 2429. Đưa ra các cam kết của lãnh đạo về hỗ trợ PXN thực hiện. Phân công cán bộ QLCL, QLKT.
      2.             Đánh giá hệ thống quản lý hiện tại Phòng xét nghiệm (PXN)01 tuầnLãnh đạo đơn vị, toàn bộ nhân viên khoa XNBản đánh giá thực trạng của KXN. Chấm điểm theo từng tiêu chí trong 2429.
      3.             Xây dựng kế hoạch chi tiết cho quá trình triển khai HTQLCL01 tuầnPXN (QLCL là người chịu trách nhiệm xây dựng)Kế hoạch tổng thể và chi tiết về tiến trình xây dựng và áp dụng HTQLCL. Đưa ra danh mục các tài liệu cần xây dựng
      4.             Tập huấn nhận thức về hệ thống QLCL01 tuầnNhân viện PXN (QLCL, QLKT…)Mời đơn vị về đào tạo tại chỗ hoặc cử cán bộ đi đào tạo, sau đó về đào tạo nội bộ lại cho PXN. Ít nhất QLCL, QLKT phải được đào tạo.
      5.             Xây dựng hệ thống tài liệu03 thángQLCL, QLKT, toàn bộ nhân viên của PXNXây dựng và ban hành được các Sổ tay, quy trình, biểu mẫu theo yêu cầu của 2429 theo danh mục đã đưa ra ở trên.
      6.             Áp dụng hệ thống QLCL đã xây dựng vào thực tế PXN06 thángPXN và các phòng ban liên quanTriển khai áp dụng đầy đủ hệ thống tài liệu để thiết lập các bộ hồ sơ theo yêu cầu của 2429.
      7.             Thực hiện đánh gía nội bộ.01 tuầnPXN. QLCL là người đứng ra tổ chức cuộc đánh giá nội bộ.Đánh giá nội bộ được toàn bộ hệ thống QLCL, chấm điểm từng tiêu chí theo 2429.
      8.             Khắc phục và cải tiến hệ thống QLCL01 thángToàn bộ nhân viên PXNKhắc phục những điểm chưa phù hợp, thực hiện các hành động phòng ngừa và cải tiến hệ thống QLCL.
      9.             Đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền01 tuầnChuyên gia của Bộ Y tế, Sở Y tế thực hiện đánh giá.Đánh giá, chấm điểm và xếp mức chất lượng cho PXN.
 10.             Khắc phục những điểm chưa phù hợp01 thángToàn bộ nhân viên PXN.Khắc phục những điểm chưa phù hợp, thực hiện các hành động phòng ngừa.
 11.             Duy trì và cải tiến hệ thống QLCLToàn bộ nhân viên PXN.Tiếp tục duy trì hệ thống QLCL xét nghiệm. Đưa ra các hoạt động cải tiến để nâng mức chất lượng cho PXN.

 

kế hoạch QLCL

Trên đây là bản kế hoạch lộ trình xây dựng hệ thống QLCL theo bộ tiêu chí 2429 để các PXN tham khảo. PXN của bạn đã xây dựng hệ thống QLCL chưa? Bạn thấy bản kế hoạch này có được phù hợp không? Xin cho chúng tôi biết ý kiến.

Nhằm giúp các PXN rút ngắn thời gian xây dựng hệ thống tài liệu và chuẩn xác nhất, chúng tôi có Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 với đầy đủ STCL, quy trình và biểu mẫu để các PXN tham khảo, áp dụng. Nếu các PXN có nhu cầu sử dụng trọn bộ, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Xem thêm các bài viết tương tự
Xem thêm với tuyenlab
Xem thêm trong Dịch vụ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết đề xuất

[Tổng hợp] Hướng dẫn thực hiện 12 chương trong tiêu chí 2429

Hiện tại đã là thời điểm cuối năm 2019. Đã có rất nhiều các bệnh viện được kiểm tra đánh g…