Hướng dẫn ghi chép biểu mẫu của hồ sơ “Hành động phòng ngừa” theo 2429

ho-so-hanh-dong-phong-ngua
Đánh giá bài viết

Tiếp theo bài viết về hướng dẫn cách ghi chép các biểu mẫu của hồ sơ “Sự không phù hợp”, hành động khắc phục theo 2429. Ở bài viết này chúng tôi sẽ trình bày về cách ghi chép các biểu mẫu của hồ sơ “Hành động phòng ngừa”.

Để thực hiện được bộ hồ sơ này, trước hết cần hiểu đúng về Sự không phù hợp, hành động khắc phục và hành động phòng ngừa. Các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau:

Hiểu đúng về sự không phù hợp, hành động khắc phục và hành động phòng ngừa trong PXN

Bộ hồ sơ bao gồm 2 biểu mẫu chính là: Sổ theo dõi hành động phòng ngừa và phiếu báo cáo hành động phòng ngừa. Sổ theo dõi là biểu mẫu số 01, phiếu báo cáo là biểu mẫu 02. Tuy nhiên trong thực tế ta phải ghi chép phiếu báo cáo trước sau đó mới vào sổ theo dõi. Vì vậy, chúng tôi sẽ trình bày cách ghi của phiếu báo cáo trước.

1. Phiếu báo cáo hành động phòng ngừa – Mã số XN-BM 4.10.3/02

Phieu-bao-hanh-dong-phong-ngua

Biểu mẫu gồm các nội dung sau:

Mục 1: Mô tả tóm tắt vấn đề:

Mô tại lại tóm tắt vấn đề phát hiện được ra. Các vấn đề này được xác định dựa trên cơ sở phân tích các dữ liệu từ các việc sau:

 • Xem xét của lãnh đạo.
 • Dữ liệu thống kê (báo cáo hàng năm của quản lý chất lượng, thống kê trong các báo cáo định kỳ của quản lý và giám sát).
 • Khi sự không phù hợp mang tính hệ thống hoặc sự không phù hợp xảy ra nhiều lần với những nguyên nhân khác nhau.
 • Tổng kết ý kiến của khách hàng (phiếu hỏi, phiếu điều tra…).
 • Đề xuất của Lãnh đạo và nhân viên …

Ở ví dụ trên, qua dữ liệu thống kê kết quả nội kiểm cho thấy xét nghiệm Creatinin thường xuyên vi phạm các quy tắc Westgard, đặc biệt CV hàng tháng của xét nghiệm ở mức cao. Điều này cho thấy xét nghiệm không có sự ổn định và mang tính hệ thống.

Mục 2: Yếu tố nguy cơ:

PXN cần xác định các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến sự không phù hợp. Ở ví dụ trên, 1 yếu tố nguy cơ được đưa ra là do sự biến tính liên tục của hóa chất xét nghiệm Creatinin. Đây là yếu tố đặc trưng của riêng hãng hóa chất này.

Mục 3: Biện pháp phòng ngừa

Căn cứ trên các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đã chỉ ra. PXN sẽ đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Ở ví dụ chúng tôi đưa ra, do hóa chất Creatinin thường xuyên bị biến tính vậy cần phòng ngừa bằng cách làm giảm sự biến tính của hóa chất đồng thời tuân thủ lịch hiệu chuẩn lại hóa chất theo đúng khuyến cáo cảu hãng

Mục 4: Hiệu quả phòng ngừa:

Sau một thời gian thực hiện hành động phòng ngừa được đề xuất. PXN sẽ đánh giá lại hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa đã áp dụng. Ở ví dụ trên sau 1 tháng thực hiện phòng ngừa, kết quả đánh giá lại cho thấy sự biến tính của hóa chất đã chậm lại, kết quả nội kiểm cũng tốt hơn rất nhiều. Như thế biện pháp phòng ngừa đã có hiệu quả.

2. Sổ theo dõi sự hành động phòng ngừa – Mã số XN-BM 5.10.3/01

Biểu mẫu gồm các thông tin:

 • Mã số hành động phòng ngừa: Theo quy định cách đặt mã trong quy trình Hành động phòng ngừa.
 • Phòng/khoa: Nơi thực hiện hành động phòng ngừa.
 • Nội dung phòng ngừa: Nêu biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện. Theo mục 3 của biểu mẫu Phiếu báo cáo hành động phòng ngừa (XN-BM 5.10.3/02).
 • Ngày thực hiện: thời gian bắt đầu thực hiện hành động phòng ngừa.
 • Người thực hiện: Người trực tiếp thực hiện hành động khắc phục.
 • Ghi chú: Bổ sung kết quả phòng ngừa hoặc các biện pháp phụ phối hợp.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ghi chép các biểu mẫu hồ sơ “Hành động phòng ngừa”. Như vậy qua 3 bài viết chúng tôi đã hướng dẫn đầy đủ 3 bộ hồ sơ: Sự không phù hợp, hành động khắc phục, hành động phòng ngừa của chương X.

PXN của bạn đã thực hiện đầy đủ các nội dung của hồ sơ Hành động phòng ngừa này chưa? Có khó khăn vướng mắc gì không? Nếu có hãy trao đổi phía dưới phần bình luận của bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Với các đơn vị chưa sử dụng bộ tài liệu 2429 của chúng tôi. Hãy liên hệ để được: Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 Bộ tài liệu gồm 5 cuốn sổ tay, 35 quy trình quản lý quy trình và khoảng 150 biểu mẫu biểu mẫu,  đáp ứng 169 tiêu chí theo quyết định 2429. Bộ tài liệu giúp các PXN nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tài liệu QLCL của chính mình để đưa vào áp dụng. Bênh cạnh đó, chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ.

Hotline: 0913.334.212

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

 

1 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn ghi chép biểu mẫu của hồ sơ “Hành động phòng ngừa” theo 2429

 1. Pingback: Tổng hợp hướng dẫn cách ghi chép các biểu mẫu của 12 chương theo 2429

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.