Xây dựng hệ thống QLCL 2429 cho các phòng xét nghiệm tư nhân – Khó khăn và giải pháp!

5/5 - (3 bình chọn)

1. Sự cần thiết xây dựng hệ thống QLCL cho các PXN tư nhân?

Ngày 25 tháng 8 năm 2022 vừa qua, Cục quản lý, khám chữa bệnh đã ban hành công văn số 1113/KCB-QLCL&CĐT về việc đánh giá và công bố mức chất lượng  PXN năm 2022. Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phòng xét nghiệm (kể cả PXN tư nhân) phải tự đánh giá mức chất lượng theo quyết định 2429/QĐ-BYT (gọi tắt là tiêu chí 2429). Tiếp đó, các Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá và báo cáo kết quả về cục quản lý KCB để làm căn cứ thực hiện liên thông, công nhận kết quả theo Đề án của Chính phủ.

Như vậy, bắt buộc các PXN tư nhân dù muốn hay không cũng phải xây dựng và duy trì hệ thống QLCL xét nghiệm nếu muốn tiếp tục được hoạt động.

Mặc dù quyết định 2429/QĐ-BYT về tiêu chí đánh giá mức chất lượng PXN y học đã được ban hành và áp dụng từ năm 2017 đến nay nhưng hầu hết mới được triển khai đánh giá tại các bệnh viện công lập. Các PXN tư nhân vì nhiều lý do mà chưa áp dụng hoặc áp dụng không đầy đủ.

Tuy nhiên, với văn bản mới này sẽ siết chặt công tác QLCL tại tất cả các PXN kể cả công lập hoặc tư nhân. Do đó, các PXN tư nhân phải nhanh chóng xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL xét nghiệm này nếu không muốn có những rắc rối về giấy phép hoạt động.

2. Khó khăn khi xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL xét nghiệm tại các PXN tư nhân?

Với kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm cũng như tham gia đánh giá thí điểm tại một số PXN tư nhân chúng tôi nhận thấy hầu hết các PXN gặp phải một số khó khăn sau:

2.1. Nhân sự thiếu và yếu:

  • Hiện nay các PXN tư nhân thường là mô hình vừa và nhỏ. Do vậy, lượng nhân sự xét nghiệm cũng rất khiêm tốn chỉ từ 1 đến vài nhân viên xét nghiệm/1 PXN. Đây thực sự là 1 khó khăn vì với nhân sự mỏng như thế, chỉ duy trì hoạt động chuyên môn xét nghiệm đã rất vất vả nên sẽ không có thời gian xây dựng hệ thống QLCL.
  • Nhân sự cơ hữu của PXN tư nhân thường có 2 đối tượng chính: Một là, cán bộ già đã về hưu tham gia làm thêm, đứng tên PXN và hai là các bạn SV trẻ mới ra trường. Với những cán bộ già đã về hưu sẽ khó khăn trong việc tiếp cận các kiến thức mới về QLCL. Các bạn SV trẻ mới ra trường thì hoàn toàn thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế về QLCL. Các nhân sự này hầu hết là chưa được đào tạo hoặc đào tạo ở mức rất cơ bản nên khó để tự triển khai cũng như duy trì hệ thống QLCL. Đây là 2 vấn đề chính về nhân sự của các PXN tư nhân.

2.2. Cơ sở vật chất, thiết bị không thực sự tốt.

  • Do hầu hết là các PXN thuộc các PK vừa và nhỏ nên cơ sở vật chất dành cho PXN cũng rất hạn chế. Diện tích không đảm bảo, không đủ số lượng phòng theo quy định, điều kiện về phòng ốc cũng không đạt theo quy chuẩn.
  • Các trang thiết bị thì đơn giản do được đầu tư ít. Rất hiếm PXN tư nhân có thể đầu tư được những hệ thống máy hiện đại, của các hãng danh tiếng do chí phí đầu tư ban đầu quá lớn.

2.3. Nguồn lực đầu tư cho PXN hạn chế.

  • Do lượng bệnh nhân hạn chế, nguồn thu hạn chế nên vấn đề tái đầu tư cho PXN còn rất khó khăn. VD: Sẽ rất khó khăn cho với các Phòng khám nhỏ mà phải duy trì đầy đủ nội kiểm, ngoại kiểm cho xét nghiệm.

Trên đây, là một số ít các khó khăn đối với các PXN tư nhân. Còn rất nhiều khó khăn nữa để trì hoãn việc xây dựng hệ thống QLCL cho các PXN tư nhân. Nhưng dù, khó khăn thế nào thì đến nay việc xây dựng hệ thống QLCL đã là bắt buộc. Các ông chủ của PXN không thể đứng ngoài, bắt buộc phải bắt tay vào làm.

3. Phải làm gì để xây dựng và vận hành hệ thống QLCL xét nghiệm tư nhân?

Với đặc thù là PXN nhỏ, nhân sự mỏng, chưa được đào tạo nên tất cả đều chưa biết phải bắt đầu từ đâu và thực hiện theo lộ trình ra sao? Để giải quyết vấn đề này các PXN có thể tham khảo bài chia sẻ của chúng tôi về : Kế hoạch xây dựng hệ thống QLCL theo bộ tiêu chí 2429.

Theo đó các công việc quan trọng gồm:

  1. Tự đánh giá thực trạng về hệ thống QLCL của PXN.
  2. Đào tạo và tập huấn về hệ thống QLCL xét nghiệm.
  3. Triển khai xây dựng hệ thống tài liệu: Sổ tay, quy trình, biểu mẫu.
  4. Đưa hệ thống tài liệu vào áp dụng trong thực thế.
  5. Đánh giá sau áp dụng (đánh giá nội bộ, đánh giá bên ngoài).

4. Giải pháp hỗ trợ của chúng tôi với các PXN tư nhân.

Bằng kinh nghiệm hỗ trợ xây dựng hệ thống QLCL cho hàng trăm PXN trong cả nước. Từ các bệnh viện tuyến Trung ương đến tuyến Tỉnh, tuyến Huyện và PXN tư nhân chúng tôi có 1 số giải pháp hỗ trợ cho các PXN tư nhân như sau:

4.1. Giải pháp 1 – Sự dụng bộ tài liệu QLCL có sẵn

Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 Bộ tài liệu gồm 5 quyển sổ tay, 35 quy trình quản lý quy trình và khoảng 150 biểu mẫu biểu mẫu  đáp ứng 169 tiêu chí theo QĐ 2429. Bộ tài liệu giúp các PXN nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tài liệu QLCL của chính mình để đưa vào áp dụng. Ngoài ra chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi.

Điều này sẽ giải quyết bài toán đầu tiên là nhân sự không hiểu và không biết bắt đầu viết ra sao. Với bộ tài liệu đã có đầy đủ nội dung, PXN chỉ cần tinh chỉnh lại cho phù hợp với thực tế của PXN, Phòng khám…

Đặc biệt trong tháng 9 này chúng tôi có chương trình hỗ trợ các PXN tư nhân với mức ưu đãi lên tới 50% khi mua bộ tài liệu trực tuyến tại: https://chatluongxetnghiem.vn/san-pham/bo-tai-lieu-he-thong-qlcl-theo-tieu-chi-2429/ 

4.2. Giải pháp 2: Đào tạo và hướng dẫn tại cơ sở cho tất cả nhân viên

Cung cấp dịch vụ đào tạo tại cơ sở để hướng dẫn thực hiện 12 chương của 2429. Việc này sẽ giúp các PXN trực quan và thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng hệ thống QLCL. Chi tiết tham khảo tại đây: Cung cấp bộ tài liệu và hướng dẫn triển khai tại cơ sở hệ thống QLCL theo 2429. 

4.3. Cung cấp phần mềm nội kiểm

Cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu nội kiểm IQC. Với phần mềm này ngoài việc lưu dữ liệu nội kiểm, vẽ biểu đồ Levey-Jennings. Phần mềm còn xác định các lỗi westgard và đưa ra định hướng khắc phục. Ngoài ra còn có các tính năng nâng cao như xây dựng dải QC mới tự động, chương trình Six-Sigma… Chi tiết về phần mềm này tham khảo tại đây: Phần mềm nội kiểm chất lượng xét nghiệm QUANGLAB-IQC Phiên bản 4.0

Chúng tôi hy vọng với những kinh nghiệm và các giải pháp của mình đưa ra sẽ giúp các PXN tư nhân có thể nhanh chóng xây dựng và áp dụng hoàn thiện được hệ thống QLCL theo quyết định 2429.

Nếu các PXN tư nhân có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của chúng tôi hay đơn giản chỉ để trao đổi các kiến thức, kinh nghiệm về QLCL xin vui lòng liên hệ.

Hotline: 0913.334.212

Hoặc

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Nguyễn Văn Chỉnh/0942.718.801.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.