Vấn đề cốt lõi trong quản lý nhân sự, trang thiết bị và hóa chất vật tư

quản lý nhân sự
5/5 - (2 bình chọn)

Quản lý nhân sự, trang thiết bị và hóa chất vật tư là những yêu cầu bắt buộc trong hệ thống QLCL xét nghiệm. Dù hệ thống QLCL xét nghiệm của bạn xây dựng theo tiêu chí 2429 hay ISO 15189  thì đây vẫn là những yêu cầu có thể nói là quan trọng nhất. Rất nhiều đơn vị đã hỏi chúng tôi phải quản lý những gì và phải quản lý thế nào?… Nghe qua, vấn đề quản lý nhân sự với trang thiết bị và hóa chất vật tư có vẻ không liên quan gì đến nhau. Nhưng thực sự 3 vấn đề này đang có những điểm cốt lõi chung. Và nếu hiểu được cốt lõi của vấn đề này thì bạn sẽ thiết lập được hồ sơ quản lý đúng đắn và đầy đủ nhất. Để giúp các đơn vị đã, đang và sẽ xây dựng hệ thống QLCL đáp ứng theo tiêu chí 2429 hay ISO 15189 hiểu được cốt lõi vấn đề từ đó đưa ra được những yêu cầu quản lý và cách quản lý phù hợp nhất 3 lĩnh vực này. Chúng tôi xin chia sẻ những vấn đề cốt lõi trong quản lý nhân sự, trang thiết bị và hóa chất vật tư.

quản lý nhân sự

1. Xây dựng nhu cầu

Nhu cầu về nhân sự hay trang thiết bị, hóa chất vật tư đều xuất phát từ chính nhu cầu công việc của PXN. Khi nhận thấy nhu cầu cần bổ sung, chính PXN phải xây dựng và đề xuất các yêu cầu về con người như trình độ, kỹ năng. Tương tự như vậy với thiết bị và hóa chất vật tư là các loại thiết bị,  hóa chất, các tính năng kỹ thuật đáp ưng được nhu cầu công việc. Nhu cầu này được thể hiển thông qua các bản đề xuất tuyển dụng hay các bản dự trù thiết bị, hóa chất-vật tư.

2. Tiếp nhận

Sau khi đã đề xuất và được duyệt từ các cấp lãnh đạo. PXN sẽ tiến hành tiếp nhận nhân sự hay thiết bị, hóa chất vật tư. Việc đầu tiên khi tiếp nhận là PXN phải thực hiện đánh giá. Với nhân sự phải đánh giá xem nhân sự đó có đáp ứng đươc yêu cầu đã đề ra bằng các bài kiểm tra, đánh giá ban đầu trước khi quyết định tiếp nhận chính thức. Tưng tự như vậy với thiết bị, hóa chất vật tư phải kiểm tra, đánh giá xem thiết bị hay hóa chất vật tư đó có đáp ứng các yêu cầu đã đề ra. Việc đánh giá thông qua việc kiểm tra, nghiệm thu thiết bị, hóa chất vật tư bằng các thử nghiệm tính năng kỹ thuật mà nhà sản xuất đã công bố. Ví dụ với thiết bị phải tiến hành chạy thử để kiểm tra độ ổn định, độ đúng…như công bố trong tài liệu của hãng sản xuất.

3. Theo dõi quá trình hoạt động.

Sau khi đã chấp nhận tiếp nhận, PXN phải tiếp tục theo dõi quá trình hoạt động. Việc theo dõi sẽ được duy trì theo suốt nhân sự, trang thiết bị hay hóa chất vật tư đó từ khi vào đến khi ra khỏi PXN. Với nhân sự phải phân công giám sát chặt chẽ ít nhất 1 năm đầu tiên trước khi cho thực hiện các xét nghiệm độc lập và sau khi đã vượt qua các bài kiểm tra đánh giá dành cho nhân viên viên mới. Với trang thiết bị phải phân công cán bộ phụ trách, duy trì theo dõi lịch sử hoạt động hàng ngày. Với hóa chất vât tư phải được mã hóa và quản lý theo dõi bằng các thẻ kho.

4. Duy trì đảm bảo và nâng cao chất lượng.

Trong quá trình hoạt động, nhân sự hay trang thiết bị phải tiếp tục được đảm bảo và nâng cao chất lượng. Với nhân sự thì đòi hỏi phải có quá trình đào tạo liên tục và các chương trình đánh giá năng lực nhân vên. Với trang thiết bị phải thực hiện việc bào trì bảo dưỡng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý và hàng năm, bằng việc cập nhập các tính năng mới thông qua các bản cập nhập từ nhà sản xuất (ví dụ cập nhập phiên bản phần mềm)…

Tóm lại, dù là con người hay thiết bị, hóa chất vật tư khi vào PXN đều phải thiết lập hồ sơ theo dõi. Hồ sơ này bao gồm nguồn gốc xuất xứ, kết quả đánh giá, thử nghiệm ban đầu, theo dõi quá trình hoạt động. Hồ sơ này phải được duy trì và lưu trữ từ khi bắt đầu vào đến sau khi nhân sự hay thiết bị đó ra khỏi phòng xét nghiệm 3 năm.

Trên đây là những vấn đề cốt lõi trong quản lý nhân sự, trang thiết bị và hóa chất vật tư trong hệ thống QLCL của phòng xét nghiệm. Nhằm giúp các đơn vị thuận tiện hơn trong vấn đề quản lý này chúng tôi có cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429. Trong đó có đầy đủ các quy trình quản lý và biểu mẫu với quy định và hướng dẫn rõ ràng cho vấn đề quản lý nhân sự, trang thiết bị và hóa chất vật tư. Nếu các cá nhân, đơn vị có nhu cầu sử dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.