Chương trình ngoại kiểm tra xét nghiệm là gì?

4.4/5 - (8 bình chọn)

Chương trình ngoại kiểm tra xét nghiệm là gì?

– Chương trình ngoại kiểm tra do một đơn vị bên ngoài (gọi chung là đơn vị kiểm chuẩn) là tổ chức độc lập có vai trò trách nhiệm tronng việc xây dựng và vận hành chương trình ngoại kiểm tra – so sánh liên phòng.

– Giúp phòng xét nghiệm so sánh kết quả với phòng xét nghiệm khác trong cùng khu vực trên cùng thiết bị, phương pháp xét nghiệm.

– Hiện nay có 3 phương thức triển khai ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm là thử nghiệm thành thạo (proficiency testing-PT), kiểm tra lại / phân tích lại (rechecking /retesting) và đánh giá tại chỗ (on-site evaluation). Trong đó thử nghiệm thành thạo là phương thức phổ biến cho mục tiêu đạt các tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế.

Mục đích của ngoại kiểm tra xét nghiệm là gì?

1.Đánh giá và giám sát liên tục những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm như quy trình, nhân sự…

2.So sánh kết quả phân tích giữa các phòng xét nghiệm tham gia và giữa các nhóm phương pháp với nhau.

3.Chứng minh độ tin cậy của kết quả cho người sử dụng dịch vụ xét nghiệm

4.Thẩm định độ không đảm bảo đo của kết quả xét nghiệm.

5.Đánh giá đặc tính của phương pháp.

Chương trình ngoại kiểm được quy định qua các thông tư nào?

“Thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/01/2013 của Bộ Y tế Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”

“Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 27/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 – 2025”

“Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 Ban hành Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học.”

“Công văn 1538/BHXH-CSYT ngày 28/04/2016 về tăng cường công tác giám định bảo hiểm y tế khi thực hiện khám, chữa bệnh thông tuyến và Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành”

Đơn vị triển khai ngoại kiểm (cơ quan/ đơn vị kiểm chuẩn) là một tổ chức độc lập có trách nhiệm và vai trò trong việc xây dựng, vận hành chương trình ngoại kiểm tra. Một số đơn vị triển khai ngoại kiểm trên thế giới được biết đến hiện nay như RCPA (Úc), CLIA (Mỹ), BLQS (Thái Lan), CMPT (Canada), MLE (Châu Âu) và ở Việt Nam có các Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm.

Mục đích của ngoại kiểm tra chất lượng phòng xét nghiệm nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm được tin cậy, đánh giá và so sánh chất lượng xét nghiệm của các phòng xét nghiệm khác nhau ở mức độ khu vực, quốc gia và quốc tế; xác định được những sai số về kết quả xét nghiệm và đề xuất những biện pháp khắc phục, sửa chữa; khuyến khích việc sử dụng những phương pháp chuẩn, hóa chất/ thuốc thử và thiết bị xét nghiệm có chất lượng tốt; khuyến khích việc áp dụng thường xuyên công tác nội kiểm tra (IQC). Do đó ngoại kiểm tra chất lượng phòng xét nghiệm EQA  được xem như là công cụ của kiểm soát chất lượng xét nghiệm

Công ty Chất lượng xét nghiệm y học phối hợp cùng các trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học tiếp nhận đơn đăng ký ngoại kiểm xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện ngoại kiểm cho các đơn vị bệnh viện, phòng xét nghiệm, trung tâm xét nghiệm.

Chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Website: https://chatluongxetnghiem.com/
Email: chatluongxetnghiem@gmail.com
Fanpage : https://www.facebook.com/chatluongxetnghiem/
https://www.facebook.com/xetnghiemvietnam/
Phone: Mr. Quang: 0981109635 or Mr. Tuyến: 0978336115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.