8 bước quan trọng để xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm theo tiêu chí 2429

Các bước xây dựng HTQLCL
5/5 - (2 bình chọn)

Năm 2018 đã gần kết thúc. Hầu hết các bệnh viện đã đánh giá chất lượng bệnh viện theo quyết định 6858/QĐ-BYT. Riêng các khoa xét nghiệm đánh giá theo bộ tiêu chí 2429/QĐ-BYT về “Tiêu chí đánh giá mức chất lượng  phòng xét nghiệm Y học“. Một số phòng xét nghiệm đã thực hiện rất tốt, bên cạnh đó hầu hết các khoa xét nghiệm vẫn chưa xây dựng hoặc xây dựng chưa được đầy đủ theo yêu cầu của bộ tiêu chí. Nguyên nhân có thể do Lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa XN chưa quan tâm. Cũng có thể do nhân viên chưa được đào tạo hoặc đã được đào tạo nhưng chưa biết phải bắt đầu làm từ đâu… Chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời đề nghị hỗ trợ để xây dựng hệ thống QLCL đáp ứng yêu cầu của tiêu chí 2429. Nhận thấy hầu hết những vướng mắc đều bắt đầu từ việc chưa có lộ trình để xây dựng. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ 8 bước quan trọng để xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm theo tiêu chí 2429. Đây là 8 bước trong lộ trình để có thể xây dựng được một hệ thống QLCL phù hợp nhất cho các phòng xét nghiệm.

Bước 1: Phòng xét nghiệm tự rà soát và đánh giá theo bộ tiêu chí 2429.

Đây là bước quan trọng đầu tiên. Trước khi muốn làm gì thì phải biết mình đang có cái gì và chưa có cái gì? PXN phải rà soát căn cứ trên các tiêu chí để đối chiếu xem PXN của mình đã có cái gì và thiếu cái gì? Tự chấm xem mình được bao nhiêu điểm trong đó? Tôi tin là phần lớn sẽ bị thiếu rất nhiều. Không sao! Chúng ta tự chấm để sau này xây dựng cho tốt nên cứ chấm đúng những gì mình có.

Bước 2: Họp lãnh đạo và đưa ra cam kết.

Sau khi PXN tự chấm điểm, sẽ phải họp với lãnh đạo bệnh viện. Cuộc họp cần chỉ rõ những gì PXN đã làm được và chưa làm được. Cuộc họp cũng cần làm rõ việc xây dựng hệ thống QLCL là vô cùng gian nan và khó khăn, đòi hỏi phải có sự ủng hộ từ phía lãnh đạo bệnh viện và các đơn vị liên quan.

Sau cuộc họp phải có được một bản kế hoạch chi tiết và cam kết về lộ trình thực hiện việc xây dựng hệ thống QLCL. Nhưng quan trọng hơn hết phải có được sự cam kết của lãnh đạo về cung cấp các chính sách, nhân lực, và vật lực để PXN tiến hành xây dựng hệ thống QLCL. Đây là điểm mấu chốt cho sự thành công. Muốn thành công phải có sự quan tâm và ủng hộ từ phía lãnh đạo. Bên cạnh đó cần có sự phân công nhân sự phụ trách cho việc xây dựng hệ thống QLCL, trong đó vai trò của người QLCL là vô cùng quan trọng.

Bước 3: Xây dựng danh mục tài liệu cho hệ thống QLCL.

PXN phải xây dựng được một danh mục bao gồm tất cả các tài liệu để áp dụng sau này. Phải có được tên của các sổ tay, quy trình quản lý, quy trình kỹ thuật, hướng dẫn, biểu mẫu…Đây là bước rất khó khăn, đặc biệt là với những đơn vị chưa có kinh nghiệm. Mọi người sẽ không biết phải cần có những tài liệu gì cho hệ thống QLCL xét nghiệm này. Để hỗ trợ cho các đơn vị có thể tham khảo chúng tôi có chia sẻ một danh mục hệ thống tài liêu tương đối hoàn chỉnh ở đây. Các PXN có thể tải về và tham khảo.

Bước 4: Viết hệ thống tài liệu.

Sau khi đã có danh mục các PXN sẽ bắt tay vào viết các tài liệu này. PXN vải cho ra được ít nhất 3 cuốn sổ tay là Sổ tay chất lượng, sổ tay dịch vụ khách hàng và sổ tay an toàn. bên cạnh đó là trên 30 các quy trình quản lý với trên 130 các biểu mẫu đi kèm. Đây thực sự là khố lượng công việc khổng lồ. Hầu hết các PXN bị tắc ở chỗ này vìe không biết phải viết thế nào? Mặc dù có thể nhân viên đã được đi học, đi tập huấn rất nhiều rồi. Từ việc học đến bắt tay vào viết lại là cả vấn đề. Viết sao cho đúng, cho đủ, cho phù hợp là cả vấn đề lớn. Nhận thấy khó khăn này chúng tôi bằng kinh nghiệm hỗ trợ triển khai cho nhiều PXN đã xây dựng và “Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429” cơ bản phù hợp cho hầu hết các PXN.

Bước 5: Phổ biến và góp ý chỉnh sửa tài liệu.

Sau khi xây dựng xong, các tài liệu này cần đưa ra phổ biến cho toàn bộ nhân viên PXN. Qua việc phổ biến để giúp các nhân viên hiểu hơn về hệ thống QLCL và các quy định sắp tới sẽ áp dụng. Đồng thời cũng tiếp nhận những phản hồi, góp ý của nhân viên để các quy định phù hợp hơn với điều kiện của PXN. Từ đó có được một hệ thống tài liệu phù hợp nhất với điều kiện của PXN nhưng vẫn tuân thủ những yêu cầu của tiêu chí 2429.

Bước 6: Ban hành tài liệu.

Sau khi đã thống nhất nội dung, hệ thống tài liệu này cần được ban hành để đưa vào áp dụng. Thẩm quyền ban hành tùy thuộc tính chất của tài liệu. Có những tài liệu thẩm quyền ban hành thuộc về lãnh đạo bệnh viện, có những tài liệu thì thẩm quyền lại thuộc về trưởng PXN.

Bước 7: Áp dụng hệ thống tài liệu.

Sau khi tài liệu được ban hành cần nhanh chóng đưa vào áp dụng. Lúc này mọi hoạt động cần tuân thủ theo các yêu cầu trong sổ tay, trong quy trình quản lý. Mọi hoạt động cần được ghi chép vào các biểu mẫu. Quá trình này đỏi hỏi sự nỗ lực của tất cả các nhân viên trong PXN. Mọi thói quen có thể phải thay đổi. Khối lượng công việc có thể sẽ nhiều hơn. Vì thế đòi hỏi sự tham gia nhiệt tình của tất cả các nhân viên để có thể áp dụng và duy trì được hệ thống tài liệu này. Để thuận tiện hơn cho các PXN duy trì chặt chẽ được hệ thống tài liệu này, chúng tôi đã xây dựng hệ thống Checklist công việc. Với Checklist này mọi nhân viên sẽ biết các công việc phải làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và khi cần thiết. Tránh bỏ sót công việc, đặc biệt với những PXN mới triển khai.

Bước 8: Đánh giá sau áp dụng.

Sau một thời gian áp dụng, tối thiểu khoảng 3 tháng. PXN sẽ tiến hành đánh giá việc áp dụng và hiệu quả của hệ thống QLCL đã xây dựng. PXN phải xem xét những điểm phù hợp, những điểm chưa phù hợp từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục, phòng ngừa cũng như các cải tiến cho hệ thống QLCL ngày càng hoàn thiện hơn.

Sau khi đã hoàn thiện, tối thiểu khoảng 6 tháng. PXN có thể mời các đơn vị bên ngoài như Sở Y tế hay Bộ Y tế đánh giá hệ thống QLCL để xếp mức chất lượng cho phòng xét nghiệm theo tiêu chí 2429.

Trên đây là 8 bước lộ trình rất quan trọng để xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm theo tiêu chí 2429 cho các PXN. Như vậy để có thể có được hệ thống QLCL hoàn chỉnh và phù hợp nhất thì thời gian cũng phải mất từ 9 tháng đến 1 năm. Trong đó bước Xây dựng và áp dụng hệ thống tài liệu là khó khăn và gian nan nhất. Để rút ngắn thời gian và thuận tiện hơn cho các PXN, chúng tôi có  “Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429” và hỗ trợ các PXN áp dụng qua điện thoại, Email, Zalo…

Bạn có thể đặt mua online trọn bộ 2429 phiên bản mới nhất (2.0) tại đây để được giảm ngay 20%!

Nếu các PXN có nhu cầu xây dựng và áp dụng hay đang gặp khó khăn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.