Thiếu máu tan máu Thalassemia nguy hiểm như thế nào?

5/5 - (3 bình chọn)
THALASSEMIA NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

1. Bệnh Thalassemia là gì?

Là bệnh thiếu máu tan máu di truyền. Có nghĩa là thai có thể thừa hưởng bệnh này từ bố và/hoặc mẹ. Bệnh này có 2 thể là alpha và beta thalassemia.
Tỷ lệ người mang gene Thalassemia ở Việt Nam là khoảng 3% dân số [RẤT NHIỀU]

2. Bệnh này biểu hiện ở người lớn như thế nào?

Có thể có hoặc không có triệu chứng thiếu máu, mức độ thiếu máu thay đổi từ nhẹ đến nặng.
Mức độ nặng có thể sẽ phải truyền máu hàng tháng, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ giảm.

3. Bệnh này ở thai nhi có nguy hiểm không?

Nếu alpha thể nặng (hội chứng Hb Bart) thì sẽ gây phù thai ở giai đoạn muộn – thai lớn sau 18 tuần (thường 25-30 tuần). Những thai nhi này sẽ tử lưu và có thể gây các biến chứng nặng cho mẹ như phù toàn thân, tăng huyết áp, co giật (hội chứng gương).
Bệnh HbH (thể alpha) gây thiếu máu từ nhẹ đến trung bình, gan lách to, vàng da, vàng mắt, biến dạng xương.
Bệnh beta thalassemia thể nặng sẽ cần truyền máu thường xuyên sau sinh, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giảm tuổi thọ.
BỆNH THALASSEMIA CÓ THỂ GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG CHO MẸ VÀ THAI --> VÌ VẬY CẦN QUAN TÂM ĐẾN VIỆC PHÁT HIỆN BỆNH THALASSEMIA Ở THAI NHI.

4. Sàng lọc bệnh Thalassemia ở thai nhi bằng cách nào?

RẤT ĐƠN GIẢN.
Chỉ cần xét nghiệm công thức máu 2 vợ chồng (chi phí cỡ 60k/1 người) trước mang thai hoặc khi thai còn nhỏ (càng sớm càng tốt – dưới 13 tuần) để xem 2 chỉ số MCH và MCV có bị giảm không.
Nếu 2 vợ chồng đều có MCH và/hoặc MCV giảm thì cần thực hiện các xét nghiệm tiếp theo là xét nghiệm tìm đột biến gene Thalassemia, điện di huyết sắc tố của cả 2 vợ chồng (chi phí cỡ 2-3 triệu/1 người).
Tiêu chuẩn MCH < 27 pg, MCV < 80 fL gọi là giảm (có thể mở rộng sàng lọc đến ngưỡng MCH <28 pg, MCV<85 fL).
DỰA VÀO KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM GENE CỦA 2 VỢ CHỒNG, BÁC SĨ SẼ TƯ VẤN LIỆU CÓ CẦN PHẢI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN CHO THAI NHI BẰNG CÁCH CHỌC ỐI (>15 TUẦN) HOẶC SINH THIẾT GAI NHAU (11-14 TUẦN) KHÔNG.
Kết quả chọc ối/sinh thiết gai nhau sẽ trả lời cho chúng ta biết thai nhi mắc bệnh hay không? Thể nặng hay nhẹ? Và bố mẹ sẽ lựa chọn tiếp tục hay dừng thai kỳ.

5. TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP Ở VIỆT NAM

Các bạn bầu đi khám thai thường chỉ tập trung vào siêu âm mà không xét nghiệm công thức máu, nên lỡ đen đủi bị bệnh thì thường vào giai đoạn rất muộn (có khi trên 30 tuần mới thấy phù thai), lúc này việc dừng thai sẽ rất nhiều nguy cơ cho mẹ.
ĐIỆN DI HB MẪU MÁU CUỐNG RỐN có thể giúp chẩn đoán nhanh alpha thalassemia đồng hợp tử nhanh với tỷ lệ Hb Bart > 80%, cho phép chấm dứt thai kỳ sớm tránh các biến chứng mẹ.
Vì thế XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TRƯỚC HÔN NHÂN/ TRƯỚC MANG THAI là điều cần thiết để tránh bỏ sót bệnh Thalassemia thể nặng ở thai nhi.

6. TƯƠNG LAI NÀO CHO CÁC CẶP VỢ CHỒNG CÙNG MANG GENE BỆNH

Nếu để mang thai tự nhiên, nguy cơ sinh con bị thể nặng là 25%, nguy cơ sinh con mang gene (giống bố hoặc mẹ) là 50%; và 25% con sinh ra không mang gene bệnh (sạch sẽ).
Bạn có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm – IVF, sàng lọc phôi không mang gene bệnh, và chuyển phôi đó vào tử cung để chắc chắn phôi không mang gene. Tuy nhiên kỹ thuật này khá phức tạp và tốn kém.

7. CÁC EM BÉ SINH RA Ở CÁC CẶP VỢ CHỒNG CHỈ CÓ 1 NGƯỜI MANG GENE BỆNH

Các em bé này có 2 khả năng: thứ nhất là không mang gene bệnh nào hết, thứ 2 là có thể mang gene bệnh. Không có khả năng em bé bị thể nặng trong tình huống này.

8. BÁC SĨ SẢN CẦN CHÚ Ý GÌ KHI SIÊU ÂM THEO DÕI CÁC THAI KỲ NGUY CƠ CAO THALASSEMIA?

Cần đo vận tốc đỉnh động mạch não giữa (MCA PSV) và đối chiếu với tuổi thai xem có cao không. Nếu > 1.5 MoM là thiếu máu. Nếu > 1.55 MoM là thiếu máu nặng.
Cần tìm kiếm thêm các dấu hiệu khác thì thai nhi bị thiếu máu như tim lớn, gan lớn, lách lớn, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, tràn dịch ổ bụng, phù da toàn thân (thường phù da đầu tinh tế trước), đa ối, bánh nhau dài, thậm chí cả thai nhỏ – chậm tăng trưởng.
Tham khảo nhiều nguồn
NẾU BẠN CẦN HỖ TRỢ TƯ VẤN HOẶC XÉT NGHIỆM BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ HOTLINE/ZALO 0981109635 HOẶC 0978336115 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.