Một quy trình sai lầm về nội kiểm mà nhiều phòng xét nghiệm đang áp dụng

sai-lam-ve-quy-trinh-noi-kiem
5/5 - (2 bình chọn)

Nội kiểm là yêu cầu bắt buộc đối với các PXN trước khi thực hiện trên mẫu bệnh nhân. Tuy nhiên không phải phòng xét nghiệm nào cũng xây dựng và áp dụng được một quy trình nội kiểm đúng đắn. Qua quan sát thực tế chúng tôi nhận thấy hiện tại một số phòng xét nghiệm đang áp dụng một quy trình nội kiểm sai lầm như sau:

Bước 1: PXN thực hiện nội kiểm. Nếu kết quả nội nằm trong giới hạn kiểm soát. Thực hiện xét nghiệm và trả kết quả bệnh nhân.

Bước 2: Nếu kết quả nội nằm ngoài giới hạn kiểm soát, lập tức chạy lại mẫu nội kiểm. Nếu kết quả nằm trong khoảng giới hạn kiểm soát, trả kết quả bệnh nhân.

Bước 3: Nếu mẫu nội kiểm vẫn nằm ngoài giới hạn kiểm soát, chuẩn bị mẫu nội kiểm mới và phân tích. Nếu kết quả nằm trong khoảng giới hạn kiểm soát, trả kết quả bệnh nhân.

Bước 4: Nếu mẫu nội kiểm vẫn nằm ngoài giới hạn kiểm soát, chạy lặp lại mẫu nội kiểm mới. Nếu kết quả nằm trong khoảng giới hạn kiểm soát, trả kết quả bệnh nhân.

Bước 5: Nếu mẫu nội kiểm vẫn nằm ngoài giới hạn kiểm soát bắt đầu đi tìm biện pháp khắc phục.

Các bạn thấy gì qua 5 bước quy trình nội kiểm của PXN ở trên?

Có 2 sai lầm lớn mà ta thấy ở đây:

Sai lầm thứ nhất:

Kết quả nội kiểm nằm trong giới hạn kiểm soát đã sẵn sàng trả kết quả bệnh nhân. Nghe qua có vẻ đúng đắn nhưng thực sự hoàn toàn sai lầm. Việc kết quả nội kiểm nằm trong giới hạn kiểm soát ( ví dụ ± 2SD) chưa chắc chắn đã không có lỗi. Có rất nhiều vi phạm xảy ra kể cả khi kết quả nằm trong giới hạn kiểm soát. Không đơn thuần chỉ là quy tắc 1 2S, Westgard có rất nhiều quy tắc khác cần xem xét để đánh giá kết quả nội kiểm:

Xem thêm: 

  1. Những quy tắc Westgard cơ bản dùng trong kiểm tra chất lượng xét nghiệm
  2. Những quy tắc Westgard nâng cao dùng trong kiểm tra chất lượng xét nghiệm

Sai lầm thứ 2:

PXN cố tình chạy lặp lại mẫu nội kiểm khi kết quả nằm ngoài giới hạn kiểm soát để mong kết quả may mắn vào lại trong giới hạn kiểm soát. Đây là sai lầm mà rất nhiều PXN đang áp dụng. Ngay khi kết quả không đạt, PXN không tìm nguyên nhân mà lập tức chạy lại chính mẫu nội kiểm đó hoặc chạy lại trên mẫu nội kiểm mới để mong kết quả đạt. Rõ ràng ngay khi 1 kết quả nội kiểm không đạt đã báo hiệu cho thấy có vấn đề đang xảy ra. Bạn có cố chạy lại mẫu nội kiểm thì cũng khó để đạt hoặc có đạt đi chăng nữa thì chưa chắc đã tin cậy được kết quả đó. Câu hỏi đặt ra là nếu hệ thống của bạn không có vấn đề thì tại sao phải chạy lại đến lần thứ 2, thứ 3, thậm chí thứ 4 mới đạt???

Phân tích 2 sai lầm này để cho thấy việc cố tình chạy lặp lại mẫu nội kiểm khi kết quả nằm ngoài giới hạn kiểm soát là hoàn toàn sai lầm. Hãy bỏ ngay quy trình làm như vậy.

Vậy việc đúng đắn phải làm ở đây là gì?

Việc đúng đắn thứ nhất:

Khi có kết quả nội kiểm phải lập tức xem xét có “đạt” hay không chứ không phải chỉ xem có nằm trong giới hạn kiểm soát hay không? Đạt có nghĩa là phải không vi phạm tất cả các quy tắc westgard khác ngoài 1 2S.

Việc đúng đắn thứ hai:

Ngay khi kết quả nội kiểm không “đạt” phải xem xét đang vi phạm quy tắc gì? Từ đó tìm các biện pháp để khắc phục trước khi thực hiện lại trên mẫu nội kiểm mới. Không bao giờ chạy lại mẫu nội kiểm khi chưa xử lý các vấn đề xảy ra.

Tuy nhiên điều khó khăn đối với các PXN hiện nay đó là không phải nhân viên nào trong PXN cũng có khả năng đọc được các vi phạm westgard và đưa ra được các biện pháp khắc phục. Muốn làm được điều này đòi hỏi các nhân viên phải được đào tạo thật kỹ về Nội kiểm. Phải biết cách đọc kết quả nội kiểm và xử lý các vi phạm.

Hơn ai hết, là người đang làm việc trực tiếp  trong phòng xét nghiệm, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn này. Do vậy chúng tôi đưa ra giải pháp cho các phòng xét nghiệm như sau:

1. Để nhanh chóng phát hiện các vi phạm của 12 quy tắc westgard chúng tôi cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu nội kiểm IQC. Với phần mềm này ngoài việc lưu dữ liệu nội kiểm, vẽ biểu đồ Levey-Jennings. Phần mềm còn xác định các lỗi westgard và đưa ra định hướng khắc phục.

Chi tiết về phần mềm này tham khảo tại đây: Phần mềm nội kiểm chất lượng xét nghiệm QUANGLAB-IQC Phiên bản 4.0

2. Để giúp tất cả các nhân viên trong PXN có thể đọc và phân tích được kết quả nội kiểm, chúng tôi có cung cấp khóa đào tạo về thực hành nội kiểm ngay tại cơ sở. Với khóa đào tạo này tất cả các nhân viên của PXN sẽ được học và thực hành đúng đắn về nội kiểm.

Chi tiết khóa đào tạo này tham khảo tại đây: Thiết kế chương trình nội kiểm tại phòng xét nghiệm của bạn

3. Để có được một chương trình nội kiểm tốt đòi hỏi phải có 1 quy trình nội kiểm đúng đắn. Hiện tai chúng tôi có cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo quyết định 2429. Trong đó có quy trình và các biểu mẫu để giúp các PXN thực hiện đầy đủ và đúng đắn công tác nội kiểm.

Chi tiết về bộ tài liệu tham khảo tại đây: Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429

Hy vọng với những giải pháp mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các PXN có được một chương trình nội kiểm phù hợp và chính xác nhất. Từ đó góp phần tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao được chất lượng kết quả xét nghiệm.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 hoặc 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Cảm ơn các PXN đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hy vọng sớm được gặp và hỗ trợ các PXN.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.