Khi bắt đầu một lô chất nội kiểm mới phòng xét nghiệm nên làm gì?

5/5 - (8 bình chọn)

Khi bắt đầu một lô chất nội kiểm mới phòng xét nghiệm nên làm gì?

– Chúng ta nên có một khoảng thời gian gối đầu để phân tích cả chất nội kiểm mới cùng với chất lượng nội kiểm cũ để thiết lập các giới hạn kiểm soát mới. Trong trường hợp thời gian gối đầu không đủ, phòng xét nghiệm có thể thiết lập giá trị trung bình cho chất nội kiểm mới trong thời gian ngắn, ví dụ 5 ngày hoặc bắt đầu bằng giá trị của nhà sản xuất sau đó sử dụng dữ liệu đợt trước nên sử dụng CV cộng dồn để thiết lập giới hạn kiểm soát. Các giới hạn kiểm soát này chỉ nên được sử dụng tạm thời cho đến khi phòng xét nghiệm thu đủ số liệu để tính ra cả giá trị trung bình SD của lô nội kiểm mới.

– CLSI C24-A3 hướng dẫn như sau:

  • 8.6.3 Thiết lập giá trị trung bình cho một lô chất nội kiểm mới: Lô chất nội kiểm mới nên được phân tích đồng thời với chất lượng kiểm hiện đang sử dụng cho mỗi chất cần đo. Lý tưởng nhất phòng xét nghiệm cần ít nhất 20 lần đo trên các ngày khác nhau khi hệ thống đang ổn định dựa vào kết quả nội kiểm của lô hiện tại. Nếu 20 số liệu từ 20 ngày là không thể, phòng xét nghiệm thiết lập các giá trị từ số liệu thu được ít hơn 20 ngày. Các phương án thực hiện bao gồm chạy không quá 4 lần đo trong vòng 5 ngày khác nhau…
  • 8.6.4. Thiết lập độ lệch chuẩn cho lô nội kiểm mới: Nếu phòng xét nghiệm có một lượng dữ liệu nội kiểm lớn qua khoảng thời gian hoạt động ổn định lâu dài, phòng xét nghiệm có thể sử dụng ngay độ lệch chuẩn đã thiết lập cho lô nội kiếm mới nếu lô mới có mức nồng độ tương tự với lô cũ. Độ lệch chuẩn nên được đánh giá định kỳ.Nếu phòng xét nghiệm không có một lịch sử lâu dài các kết quả nội kiểm thì nên ước tính độ lệch chuẩn sử dụng ít nhất 20 giá trị chạy trong 20 ngày khác nhau. Độ lệch chuẩn ban đầu này lên được thay thế bởi một ước tính ổn định hơn khi phòng xét nghiệm có thêm số liệu sau khoảng một thời gian hoạt động ổn định dài hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng dải cho mẫu nội kiểm xét nghiệm (QC) tôi sẽ trợ giúp bạn. Mọi chi tiết xin liên hệ qua số: Mr. Quang 0981.109.635 or Mr. Tuyến: 0978336115
Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Hiện tại chúng tôi cung cấp giải pháp xây dựng dải cho mẫu nội kiểm xét nghiệm (QC) tự động, chính xác, xuất lưu nội dung biểu mẫu xây dựng dải trên phần mềm nội kiểm xét nghiệm QUANGLAB-IQC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.