Hướng dẫn ghi chép các biểu mẫu của hồ sơ Trước xét nghiệm theo 2429

ho-so-truoc-xet-nghiem
5/5 - (1 bình chọn)

1. Tổng quan về hồ sơ Trước xét nghiệm

Hồ sơ Quá trình trước xét nghiệm là một trong các bộ hồ sơ thuộc chương VIII: Quản lý quá trình xét nghiệm.  Quản lý quá trình trước xét nghiệm rất quan trọng vì phần lớn sai sót xảy ra ở giai đoạn này như: Thiếu phiếu chỉ định, nhầm chỉ định, thiếu thông tin trên ống mẫu, lấy sai lượng mẫu, sai chống đông, thời gian gửi mẫu không đảm bảo…

Quá trình trước xét nghiệm gồm 3 tiêu chí chính và rất nhiều tiểu mục cụ thể theo 2429. Đặc biệt có 1 tiêu chí xếp mức 3*. Đây là tiêu chí quan trọng và bắt buộc đối với các PXN nếu muốn đạt từ mức 3 trở nên.

Hồ sơ quá trình trước xét nghiệm gồm 01 sổ tay dịch vụ khách hàng/sổ tay lấy mẫu, 01 quy trình trước xét nghiệm và 03 biểu mẫu: Sổ giao nhận bệnh phẩm, Biên bản từ chối mẫu, Sổ theo dõi các mẫu không đạt.

2. Sổ giao nhận bệnh phẩm – Mã số XN-BM 5.8.1/01

So-giao-nhan-benh-pham

Đây là biểu mẫu (sổ) để lưu thông tin về các mẫu bệnh phẩm được nhận từ các khoa lâm sàng. Các thông tin trên phiếu gồm có Họ và tên người bệnh, tuổi, địa chỉ, thời gian gửi mẫu, loại yêu cầu xét nghiệm, người giao mẫu, người nhận mẫu.

Hiện nay có một số Bệnh viện đã chuyển sang sử dụng hệ thống quản lý hoàn toàn trên phần mềm điện tử (HIS). Các yêu cầu chỉ định từ các khoa Lâm sàng có thể chuyển thẳng về khoa XN qua hệ thống mạng. Do vậy, có thể không cần ghi chép biểu mẫu này. Tuy nhiên, khi có yêu cầu cần phải thống kê đầy đủ được các nội dung này.

3. Biên bản từ chối mẫu – Mã số XN-BM 5.8.1/02

bien-ban-tu-choi-mau

Biểu mẫu này dùng để ghi chép khi từ chối các mẫu xét nghiệm không đạt. Trong đó, PXN cần chỉ rõ lý do từ chối mẫu. Các lý do từ chối mẫu đã được nêu rõ trong sổ tay dịch vụ khách hàng/sổ tay lấy mẫu.

4. Sổ theo dõi các mẫu không đạt – Mã số XN-BM 5.8.1/03

so-theo-doi-cac-mau-khong-dat

Biểu mẫu này dùng để tổng hợp các mẫu không đạt. Trong đó có các mục quan trọng như lý do mẫu không đạt và cách xử lý. Nếu PXN có thực hiện theo dõi chỉ số chất lượng “Tỉ lệ mẫu không đạt” thì đây là nguồn dữ liệu gốc quan trọng để thống kê và xử lý số liệu.

5. Bổ sung thêm Biểu mẫu Phiếu chỉ định xét nghiệm (cận lâm sàng).

phieu-chi-dinh-xn

Thông thường biểu mẫu này không do PXN ban hành mà do bệnh viện ban hành do vậy sẽ áp dụng mẫu chung của bệnh viện. PXN cần tham vấn cùng bệnh viện để đưa ra mẫu phiếu yêu cầu cận lâm sàng phù hợp nhất. Trong đó cần có các thông tin quan trọng như: Thông tin bệnh nhân, chẩn đoán lâm sàng, loại mẫu, các yêu cầu xét nghiệm, chữ ký cảu BS chỉ định, ngày giờ và người lấy mẫu…

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ghi chép 03 biểu mẫu của hồ sơ Trước xét nghiệm theo quyết định 2429. Với bộ hồ sơ này sẽ đáp ứng các tiêu chí từ 8.1 – 8.3.

PXN của bạn đã thực hiện đầy đủ hồ sơ này chưa? Có khó khăn gì trong quá trình thực hiện không? Hãy chia sẻ với chúng tôi để cùng giải quyết.

Với các đơn vị chưa sử dụng bộ tài liệu 2429 của chúng tôi. Hãy thể liên hệ để được: Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 Bộ tài liệu gồm 5 cuốn sổ tay, 35 quy trình quản lý quy trình và khoảng 135 biểu mẫu biểu mẫu,  đáp ứng 169 tiêu chí theo QĐ 2429. Bộ tài liệu giúp các PXN nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tài liệu QLCL của chính mình để đưa vào áp dụng. Bênh cạnh đó, chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ.

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 – 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.