Hướng dẫn ghi chép các biểu mẫu của hồ sơ nội kiểm định lượng

ghi-ho-so-noi-kiem
4.8/5 - (17 bình chọn)

Bộ hồ sơ về Nội kiểm được coi là bộ hồ sơ quan trọng nhất của hệ thống QLCL. Nó đảm bảo các kết quả xét nghiệm luôn có độ tin cậy. Hồ sơ về nội kiểm thuộc chương VIII trong 2429. Theo đó, bộ hồ sơ nội kiểm được phân thành 2 bộ hồ sơ là hồ sơ Nội kiểm cho các xét nghiệm định lượng và hồ sơ Nội kiểm cho các xét nghiệm định tính, bán định lượng.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ghi chép các biểu mẫu của hồ sơ Nội kiểm định lượng.

1. Phiếu kết quả nội kiểm xét nghiệm định lượng – Mã số XN-BM 5.8.4/01

phieu-ket-qua-noi-kiem-dinh-luong

Biểu mẫu này dùng để ghi chép các kết quả nội kiểm (QC) cho từng lần chạy/ngày chạy. Mỗi lần chạy/ngày chạy nhân viên thực hiện sẽ chép lại kết quả và phiếu này và thực hiện đánh giá kết quả nội kiểm của ngày đó cho tất cả các xét nghiệm đã thực hiện nội kiểm.

2. Biểu đồ Levey-Jennings – Mã số XN-BM 5.8.4/02

bieu-do-levey-jennings

Biểu mẫu này để tập hợp các biểu đồ Levey-Jennings. Bạn có thể in trực tiếp biểu đồ này từ phần mềm trên máy xét nghiệm (nếu có) hoặc in từ phần mềm quản lý nội kiểm QUANGLAB-IQC của chúng tôi. Nếu bạn vẽ thủ công trên Excel thì chèn thêm mã biểu mẫu này vào để tiện quản lý. Thông thường bạn có thể in mỗi tháng 1 lần với XN hóa sinh, huyết học, miễn dịch… Đôi khi bạn cũng có thể in theo lô (với huyết học).

3. Phiếu xem xét định kỳ kết quả nội kiểm –  Mã số XN-BM 5.8.4/03

phieu-xem-xet-dinh-ky-noi-kiem

Biểu mẫu này dùng để QLCL hoặc người được phân công định kỳ xem xét các kết quả nội kiểm. Tần xuất xem xét phụ thuộc vào quy định của PXN. Có thể 1 tuần, 1 tháng, 1 quý hay 1 lô… Cụ thể ở đây sẽ phải nhận xét chi tiết cho từng xét nghiệm. Phải chỉ ra xu hướng nội kiểm của các XN và các vi phạm Westgard (nếu có). Đồng thời đưa ra các hành động khắc phục.

4. Bảng kết quả tính khoảng chấp nhận của QC (thiết lập giới hạn kiểm soát mới) – Mã số XN-BM 5.8.4/04

tinh-dai-qc-moi

Biểu mẫu này dùng để tình toán và thiết lập khoảng giới hạn QC mới của PXN. Ở đây cần có ít nhất 20 dữ liệu của lô QC mới và CV cộng dồn của ít nhất 3 tháng trước đó. Để hiểu rõ hơn về cách xây dựng dải QC mới này các bạn có thể tham khảo bài viết: Thiết lập giới hạn kiểm soát mới cho mẫu nội kiểm tra hoặc trao đổi với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

5. Phiếu theo dõi sự cố nội kiểm – Mã số XN-BM 5.8.4/05

phieu-theo-doi-su-co-noi-kiem

Biểu mẫu này dùng để theo dõi các sự cố nội kiểm. Trong đó nêu ra các sự cố gặp phải, cách khắc phục và kết quả khắc phục. Việc ghi chép biểu mẫu này sẽ giúp các nhân viên khác nếu gặp phải sự cố tương tự biết cách để khắc phục.

6. Phiếu theo dõi lịch chuẩn xét nghiệm – Mã số XN-BM 5.8.4/06

lich-chuan-xet-nghiem

Biểu mẫu này dùng để theo dõi các lần chuẩn lại (calibration) cho từng xét nghiệm. Lịch chuẩn này có thể căn cứ theo hướng dẫn của NSX hoặc mỗi khi cần thiết. Qua việc theo dõi lịch chuẩn này sẽ giúp PXN có thể đánh giá được tính ổn định của từng xét nghiệm. Từ đó, PXN đề ra các các hành động phòng ngừa để tránh gây ra các vi phạm nội kiểm sau này. Qua đó, cũng giúp tiết kiệm chi phí cho hoạt động nội kiểm.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết có minh họa cách ghi chép 6 biểu mẫu của hồ sơ nội kiểm định lượng. PXN nên thiết lập riêng từng bộ hồ sơ nội kiểm cho từng máy xét nghiệm. Qua đó, giúp công tác quản lý nội kiểm thuận tiện hơn và đảm bảo chất lượng kết quả cho từng xét nghiệm.

Bạn đọc có thể đặt mua online bộ tài liệu – hồ sơ mẫu chương VIII: Quản lý quá trình xét nghiệm tại đây để được giảm tới hơn 30%!

PXN của bạn đã thực hiện đầy đủ các nội dung về nội kiểm định lượng này chưa? Có khó khăn vướng mắc gì không? Nếu có hãy trao đổi phía dưới phần bình luận của bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Với các đơn vị chưa sử dụng bộ tài liệu 2429 của chúng tôi. Hãy liên hệ để được: Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 Bộ tài liệu gồm 5 cuốn sổ tay, 35 quy trình quản lý quy trình và khoảng 135 biểu mẫu biểu mẫu,  đáp ứng 169 tiêu chí theo QĐ 2429. Bộ tài liệu giúp các PXN nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tài liệu QLCL của chính mình để đưa vào áp dụng. Bênh cạnh đó, chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi. 

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp phần mềm quản lý nội kiểm QUANGLAB-IQC. Phần mềm sẽ giúp ích rất nhiều cho PXN trong công tác nội kiểm như: quản lý dữ liệu nội kiểm, vẽ biểu đồ Levey-Jennings, phân tích các quy tắc Westgard, xây dựng giới hạn kiểm soát mới, tính Six-sigma cho từng xét nghiệm…

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ.

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 – 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.