7 Giải pháp tiết kiệm chi phí trong phòng xét nghiệm

5/5 - (9 bình chọn)

Phòng xét nghiệm là vô cùng quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh tuy nhiên bạn không có nguồn tài chính vô hạn, và thực tế của vấn đề là phần lớn các phòng xét nghiệm đang hoạt động ngày nay phải làm việc với ngân sách eo hẹp.

Điều này có thể là để cố gắng tối đa hóa lợi nhuận, hoặc đơn giản là họ có thể có ít nguồn lực để làm việc; dù bằng cách nào thì kết quả là như nhau. Nếu bạn thấy mình ở vị trí mà bạn đang quản lý ngân sách của một phòng xét nghiệm như vậy, đây là một số cách để cắt giảm chi phí, nghĩa là bạn có thể sử dụng số tiền đó vào việc khác tốt hơn.

Với thông tin chi tiết mới tìm thấy của bạn về chi tiêu của phòng xét nghiệm, việc phát triển các chiến lược cắt giảm chi phí trở nên dễ dàng hơn. Theo dõi cũng có nghĩa là bạn có thể xác định chiến lược cắt giảm chi phí nào hiệu quả và chiến lược nào không hiệu quả, tối đa hóa hiệu quả của phòng xét nghiệm.

Giải pháp 1: Giảm bớt công việc kém hiệu quả.

Tính toán chi phí cho mỗi thủ tục là một cách tuyệt vời để xác định các hoạt động không hiệu quả về mặt tài chính. Sau đó, những công việc không khả thi về mặt tài chính có thể được giới hạn khi thực sự cần thiết, thay vì được thực hiện thường xuyên. Khi bạn đã tính toán các chi phí, bạn sẽ thấy khá rõ ràng rằng thủ tục nào đắt hơn hiệu quả của chúng.

Tiết kiệm chi phí trong phòng xét nghiệm

Giải pháp 2: Bảo trì thường xuyên thiết bị của bạn

Phòng xét nghiệm có đầy đủ các thiết bị, từ những thiết bị cần thiết hàng ngày như máy ly tâm, máy xét nghiệm, … đến thiết bị chuyên dụng thích hợp để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Tất cả thiết bị này có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt là những thứ như tủ đông hoạt động ở nhiệt độ cực thấp. Bảo trì thiết bị của phòng thí nghiệm là chìa khóa để đảm bảo rằng nó chạy hiệu quả, sử dụng ít năng lượng nhất có thể, việc bảo trì thiết bị giúp thiết bị hoạt động hiệu quả lâu hơn, có nghĩa là cần ít đầu tư tài chính hơn.

Giải pháp 3: Xem xét nâng cấp thiết bị

Vì thiết bị phòng xét nghiệm chiếm tỷ lệ sử dụng năng lượng cao như vậy, việc có thiết bị hiệu quả có thể có tác động rất lớn đến chi phí vận hành tổng thể. Nâng cấp hệ thống tủ lạnh, tủ đông, điều hòa, máy ly tâm, bóng đèn và các thiết bị khác được sử dụng thường xuyên lên các mô hình tiết kiệm năng lượng hơn có thể tạo ra khoản tiết kiệm đáng kể. Khi quyết định có nâng cấp thiết bị của bạn hay không, bạn nên tìm hiểu xem liệu chi phí ban đầu có được bù đắp bằng mức tiết kiệm năng lượng đạt được hay không. Đối với các thiết bị đã hỏng hoặc lỗi thời, sử dụng hiệu quả năng lượng làm yếu tố lựa chọn là một cách tốt để đảm bảo rằng phòng xét nghiệm hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Giải pháp 4: Đặt hàng với số lượng lớn

Đặt hàng số lượng lớn với các vật tư có hạn sử dụng dài và phù hợp với tiêu hao hàng năm, hàng tháng là một cách hữu ích để tiết kiệm tiền. Bạn thường có thể mua với mức giá thấp hơn khi đặt một số lượng lớn các mặt hàng và mọi thứ được giao cùng một lúc giúp tiết kiệm chi phí giao hàng. Đừng ngại mua sắm xung quanh từ nhà cung cấp thông thường của bạn để đảm bảo rằng bạn đang nhận được ưu đãi tốt nhất. Đối với các vật phẩm có hạn sử dụng theo ngày tháng, hãy đảm bảo các yêu cầu của phòng xét nghiệm nghĩa là chúng sẽ được sử dụng trước khi hết hạn sử dụng để tránh lãng phí không cần thiết.

Giải pháp 5: Huấn luyện nhân viên về vận hành hiệu quả

Đào tạo nhân viên về vận hành hiệu quả là một cách để cắt giảm chi phí trong phòng xét nghiệm, vì nó giảm lãng phí và sử dụng năng lượng. Ví dụ, chỉ cần thiết lập các quy tắc phòng thí nghiệm về việc vận hành thiết bị khi không sử dụng cũng như việc sử dụng cân đối và linh hoạt giữa các thiết bị khi lượng mẫu tăng hoặc giảm, có thể tiết kiệm hàng trăm pound chi phí năng lượng mỗi năm. Tắt thiết bị khi không sử dụng cũng có thể có hiệu quả, mặc dù chỉ khi điều này có thể thực hiện được mà không làm giảm hiệu quả. Sắp xếp không gian tủ đông, không sử dụng nhiều sản phẩm hơn yêu cầu và tắt đèn là tất cả những cách mà nhân viên có thể giúp giảm chi phí phòng xét nghiệm.

Giải pháp 6: Cân nhắc chia sẻ không gian phòng xét nghiệm.

Nhiều phòng xét nghiệm có thể chia sẻ không gian và thiết bị phòng xét nghiệm giữa các phòng ban khác nhau, cũng như với các phòng xét nghiệm khách. Đây là một cách tối ưu hóa cho các trung tâm xét nghiệm do đó giảm đáng kể chi phí phát sinh. Không phải tất cả các phòng đều có thể thực hiện được, nhưng bạn nên xem xét liệu nó có phù hợp với phòng xét nghiệm của bạn hay không.

Giải pháp 7: Tham gia hệ thống liên thông phòng xét nghiệm bắt buộc theo tiêu chí 2429 của Bộ Y tế

Ngày 12/6/2017, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2429/QĐ-BYT về “Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học” nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng, thực hiện các hoạt động duy trì và cải tiến liên tục chất lượng phòng xét nghiệm, giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xã hội, đng thời hội nhập mạng lưới kim chuẩn chất lượng xét nghiệm trong khu vực và quốc tế.

Nếu phòng xét nghiệm của bạn thực hiện nâng cấp để đảm bảo nó đang hoạt động ở hiệu suất tối đa, thì chúng tôi tại trung tâm chất lượng xét nghiệm có thể trợ giúp bạn. 

Việc thực hiện 7 giải pháp tối ưu vận hành phòng xét nghiệm để tiết kiệm và giảm chi phí đang được rất nhiều phòng xét nghiệm quan tâm và thực hiện. Nhằm trợ giúp các phòng thực hiện 7 giải pháp này chúng tôi có Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 giúp các phòng xét nghiệm bộc lộ được các điểm lỗi đang tồn đọng gây tăng chi phí vận hành và cải tiến chất lượng dịch vụ, chi phí xét nghiệm.

Bộ tài liệu gồm 5 cuốn sổ tay, 35 quy trình quản lý quy trình và khoảng 135 biểu mẫu biểu mẫu,  đáp ứng 169 tiêu chí theo QĐ 2429. Bộ tài liệu giúp các PXN nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tài liệu QLCL của chính mình để đưa vào áp dụng. Bênh cạnh đó, chúng tôi cam kết  sẽ hỗ trợ 24/24 trong suốt thời gian các PXN sử dụng hệ thống tài liệu này của chúng tôi. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ.

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 – 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.