Thời điểm nào thích hợp để triển khai hệ thống QLCL xét nghiệm?

triển khai QLCL xét nghiệm
5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay vấn đề quản lý chất lượng bệnh viện nói chung và quản lý chất lượng xét nghiệm nói riêng đang là vấn đề nóng, khi mà vấn đề liên thông kết quả xét nghiệm đã được Quốc hội đưa ra thảo luận trong kỳ họp vừa qua. Có thể thấy quyết tâm xây dựng một hệ thống Y tế có chất lượng, đặc biệt trong lĩnh vực xét nghiệm đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân thực sự quan tâm và quyết liệt triển khai. Muốn có một hệ thống xét nghiệm Y tế có chất lượng cao, trước hết cần thực hiện công tác xây dựng Hệ thống QLCL xét nghiệm. Bằng việc ban hành đề án 316 về Tăng cường năng lực hệ thống QLCL xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025 và Quyết định số 2429/QĐ-BYT về ban hành Tiêu chí đánh giá mức chất lượng PXN  Y học, Chính phủ và Bộ Y tế đã và đang hiện thực hóa những quyết tâm này. Còn về phía các Bệnh viện, các PXN thì sao? Theo quan sát và đánh giá của chúng tôi thì hầu hết các bệnh viện cũng đã quan tâm đến lĩnh vực này. Bằng chứng là trong năm 2018 vừa qua đã có rất, rất nhiều các bệnh viện triển khai hệ thống QLCL xét nghiệm, trong đó có rất nhiều bệnh viện đã thực hiện thông qua sự tư vấn và sử dụng Bộ tài liệu hỗ trợ xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm của chúng tôi.

Trên lý thuyết thì tất các các đơn vị có thực hiện công tác xét nghiệm đều phải xây dựng và triển khai hệ thống QLCL xét nghiệm này. Bất kể là PXN của bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện hay Bệnh viện, phòng khám tư nhân. Tuy nhiên trên thực tế để xây dựng và áp dụng được hệ thống QLCL xét nghiệm này một cách đầy đủ và có chất lượng thì không phải tất cả các PXN đều đủ điều kiện để làm được. Có những khăn nhất định mà các PXN cần giải quyết trước khi muốn triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL này, một số khó khăn đó là:

  • Nhân sự: Đây là vấn đề then chốt. PXN phải có nhân sự lãnh đạo đủ trình độ chuyên môn và quản lý. Có đội ngũ nhân viên đủ về số lượng và chất lượng. Nếu nhân không hoặc chỉ vừa đủ để làm công tác chuyên môn thì đừng nghĩ tới công tác xây dựng hệ thống QLCL vì sẽ không thể làm nổi.
  • Chi phí tốn kém: Trong xu hướng tự chủ như hiện nay thì bài toán kinh tế luôn làm đau đầu các nhà quản lý. Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng việc xây dựng và duy trì hệ thống QLCL xét nghiệm là vô cùng tốn kém. Và việc xây dựng ban đầu tốn kém 1 thì việc duy trì tốn kém gấp 10 lần.
  • Không biết bắt đầu từ đâu: Phần lớn các bệnh viện nhỏ, phòng khám tư nhân khi nói đến triển khai hệ thống QLCL xét nghiệm đều không biết phải bắt đầu từ đâu?

Trên đây là 1 vài khó khăn mà chúng tôi đưa ra, cụ thể hơn các bạn có thể xem ở bài viết sau:

Những khó khăn khi xây dựng hệ thống QLCL cho phòng xét nghiệm.

Tuy nhiên không phải vì những khó khăn này mà các PXN không triển khai xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm. Đây là vấn đề mang tầm Quốc gia và là sự sống còn của các PXN nên sẽ phải triển khai. Có điều khi nào thì triển khai? và triển khai thế nào? lại cần có sự xem xét và cân nhắc. Qua kinh nghiệm tư vấn cho các bệnh viện, phòng khám chúng tôi chia sẻ một vài góp ý cho các đơn vị đã, đang và có ý định triển khai hệ thống QLCL một vài ý kiến như sau?

1. Với các Bệnh viện lớn như tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, bệnh viện hạng 1, bệnh viện ngành, bệnh viện khu vực, các bệnh viện tư nhân lớn… thì:

Cần triển khai và áp dụng đầy đủ hệ hống QLCL và ngay lập tức. Bởi vì các Bệnh viện này đã, đang và sẽ bị đánh giá đầu tiên về hệ thống QLCL theo bộ tiêu chí 2429. Với các đơn vị đã triển khai rồi thì tiếp tục duy trì và củng cố đầy đủ theo yêu cầu của bộ tiêu chí. Với các bệnh viện chẩn bị triển khai thì có thể lựa chọn xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm theo 2429 hoặc ISO 15189. Chọn lựa cái nào thì có thể đọc bài viết sau:

Nên chọn bộ tiêu chí 2429 hay ISO 15189 để xây dựng hệ thống QLCL phòng xét nghiệm.

Nhưng dù chọn 2429 hay ISO 15189 thì luôn nhớ phải thực hiện ngay và đầy đủ tất cả các yêu cầu của hệ thống QLCL xét nghiệm đó.

2. Với các bệnh viện hạng 2, bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện chuyên khoa… thì:

Nên triển khai càng sớm càng tốt, vì có thể cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ bị đánh giá. Việc xây dựng và triển khai áp dụng cần có thời gian chứ không phải chuyện 1 sớm 1 chiều. Về nội dung triển khai thì có thể triển khai toàn bộ hoặc những phần chính trong yêu cầu của hệ thống QLCL xét nghiệm. Cái này phụ thuộc và điều kiện, năng lực của từng bệnh viện, từng PXN. Nhưng tối thiểu mục tiêu cũng phải đạt mức 3 của bộ tiêu chí 2429.

3. Với các bệnh viện nhỏ, phòng khám tư nhân, PXN độc lập… thì:

Xem xét triển khai sớm nhất những nội dung thiết yếu nhất của hệ thống QLCL. Xét cho cùng hệ thống QLCL sinh ra để đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác. Vậy thì với những PXN như thế này trước mắt nên tập chung vào công tác đảm bảo chất lượng xét nghiệm, bằng việc triển khai thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm thường xuyên.

Trên đây là những góp ý của chúng tôi để từng nhóm đối tượng PXN lựa chọn và triển khai hệ thống QLCL xét nghiệm sao cho phù hợp nhất.

Nếu các PXN có ý định triển khai hệ thống QLCL xét nghiệm mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về lựa chọn hệ thống QLCL phù hợp và cách thức triển khai. Ngoài ra chúng tôi cũng: Cung cấp bộ tài liệu hỗ trợ xây dựng hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429 và ISO 15189.

Với các PXN nhỏ, chỉ muốn triển khai phần Đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí về cách thức thực hiện. Bên cạnh đó chúng tôi cung cấp Phần mềm Quản lý và phân tích dữ liệu nội kiểm, ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ đào tạo về nội kiểm, ngoại kiểm ngay tại đơn vị.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.