Tận dụng khoảng thời gian vàng để xây dựng hệ thống QLCL xét nghiệm trong mùa dịch

tan-dung-thoi-gian-mua-dich
Đánh giá bài viết

Hiện tại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đã và đang bùng phát mạnh mẽ ở trên 200 quốc gia và vũng lãnh thổ. Số ca nhiễm và tử vong không ngừng tăng lên. Tại Việt Nam đúng 0h ngày 1/4/2020 sẽ bắt đầu thực hiện cách ly toàn xã hội  theo Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù các đơn vị y tế sẽ vẫn hoạt động bình thường thậm chí tăng công suất tối đa để phòng chống dịch. Tuy nhiên, thực tế tại các bệnh viện lượng bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh khác sẽ giảm. Theo khảo sát của chúng tôi, trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây lượng bệnh nhân đã giảm sút, có những đơn vị giảm từ 50-80% số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị. Con số này sẽ tiếp tục giảm trong khoảng thời gian tới. Điều này dẫn đến khối lượng công việc tại các PXN sẽ giảm rõ rệt (trừ số ít các PXN có xét nghiệm SARS-CoV-2).

Vậy khoảng thời gian trống này đối với hầu hết các PXN sẽ để làm gì? Đây là câu hỏi đặt ra với lãnh đạo các bệnh viện, các PXN. 

Theo chúng tôi đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội. Cơ hội hiếm hoi mà các PXN có thời gian trống để thực hiện các công việc khác. Những công việc mà trước đây vì lượng bệnh nhân quá đông, chúng ta dù muốn nhưng không thể triển khai vì quá tải công việc chuyên môn. 

Một giải pháp tối ưu mà chúng tôi thấy phù hợp cho các PXN trong giai đoạn hiện nay đó là: 1 mặt sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, 1 mặt bắt tay vào xây dựng hệ thống QLCL theo quyết định 2429 hoặc ISO 15189. 

Vốn dĩ việc xây dựng hệ thống QLCL đòi hỏi mất nhiều thời gian, nhân lực mà trước đây các PXN không đáp ứng được thì nay có đủ cả 2 điều kiện để triển khai. Vậy tại sao chúng ta không tranh thủ khoảng thời gian này tập chung xây dựng hệ thống QLCL. Sau khi dịch bệnh qua đi, lượng bệnh nhân sẽ tăng mạnh trở lại, chúng ta sẽ khó có cơ hội để triển khai xây dựng bài bản được. Vậy đây chính là thời điểm vàng để các PXN bắt tay ngay vào xây dựng hệ thống QLCL.

Để xây dựng được hệ thống QLCL, việc đầu tiên là cần xây dựng hệ thống tài liệu, sau đó đưa vào áp dụng để hoàn thiện hệ thống hồ sơ. Tùy nhu cầu của từng PXN mà lựa chọn xây dựng hệ thống QLCL theo quyết định 2429 hay ISO 15189. 

Để hỗ trợ các PXN có thể nhanh chóng xây dựng được hệ thống tài liệu QLCL (sổ tay, quy trình, biểu mẫu) theo quyết định 2429 và ISO 15189. Chúng tôi có cung cấp 2 bộ tài liệu để các PXN xây dựng hệ thống QLCL là: Bộ tài liệu QLCL theo quyết định 2429Bộ tài liệu theo ISO 15189:2012. Cả hai bộ tài liệu đều là công cụ đắc lực giúp các PXN nhanh chóng, thuận tiện trong quá trình thiết lập và duy trì hệ thống QLCL xét nghiệm.

Không chỉ đơn thuần cung cấp bộ tài liệu. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các PXN sử dụng bộ tài liệu liên tục 24/24 qua hình thức Online trong suốt quá trình sử dụng. Mặc dù trong giai đoạn này, tạm thời chúng tôi không thể đến tận nơi để hỗ trợ. Nhưng sau khi dịch qua đi, chúng tôi lại tiếp tục cung cấp các dịch vụ đào tạo tận nơi và hỗ trợ trọn gói đến khi PXN đánh giá công nhận. Cụ thể các gói này chúng tôi giới thiệu chi tiết ở đây hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Đặc biệt, để hỗ trợ các PXN trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi cung cấp kèm miễn phí 01 năm sử dụng phần mềm nội kiểm IQC 4.0 khi các PXN đăng ký mới sử dụng bộ tài liệu 2429 hoặc ISO 15189 của chúng tôi. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 – 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Chúng ta cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và phát triển hệ thống QLCL phòng xét nghiệm!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.