Tại sao nên dùng pipet thủy tinh để pha QC?

Đánh giá bài viết

Mẫu nội kiểm QC đặc biệt quan trọng trong các phòng xét nghiệm Y học. Nó giúp phòng xét nghiệm kiểm soát được các sai số có thể gặp phải. Do vậy việc có mẫu nội kiểm (QC) tốt  ảnh hưởng lớn đến chất lượng kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên phần lớn các mẫu nội kiểm hiện nay ở dạng đông khô. PXN cần hoàn nguyên mẫu về dạng lỏng trước khi sử dụng. Đây là khâu quan trọng vì nếu hoàn nguyên không tốt sẽ ảnh hưởng đến kết quả nội kiểm và  cũng gián tiếp ảnh hưởng đến các kết quả xét nghiệm.

Xem thêm: 7 lưu ý khi chuẩn bị mẫu nội kiểm (QC) cho các xét nghiệm định lượng.

Qua quá trình tư vấn và làm việc trực tiếp với các PXN chúng tôi nhận thấy còn nhiều phòng xét nghiệm chưa biết cách hoàn nguyên mẫu QC  đúng. Trong đó việc lựa chọn pipet để pha mẫu QC còn nhiều nhầm lẫn. Phần lớn vẫn sử dụng pipet bán tự động (pipetman), hoặc sử dụng pipet thủy tinh không đúng loại để pha. Điểu này dẫn đến mẫu QC không có sự đồng nhất giữa các lần pha, và tệ hại hơn nữa là hỏng hoàn toàn các mẫu QC. 

Vậy làm sao để pha mẫu QC đúng. Lời khuyên của chúng tôi là PXN phải sử dụng các pipet thủy tinh có độ chính xác cao để pha. 

1. Lý do để chọn pipet thủy tinh để pha thay vì pipet bán tự động.

Giả sử bạn cần hút 5ml nước cất để pha mẫu QC, bạn thường dùng pipet gì? Nếu bạn chọn pipet thủy tinh loại chuẩn (pipet bầu 5ml loại A, AS) thì sai số là ±0.015 ml tức là sai số khoảng 0.3%. Trong khi nếu bạn sử dụng pipet bán tự động mỗi 1ml (1000μl) sẽ có sai số 0.6%, bạn hút 5 lần thì tổng sai số của bạn có thể lên tới 3%, gấp 10 lần pipet thủy tinh. Vậy bạn biết phải chọn pipet nào để giảm sai số rồi chứ. 

2. Không phải pipet thủy tinh nào cũng chính xác.

Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy nhiều PXN ý thức được việc dùng pipet thủy tinh là chính xác nên đã dùng pipet thủy tinh để pha. Tuy nhiên lại chọn không đúng loại pipet thủy tinh như: dùng pipet thẳng, dùng pipet bầu loại B hay dùng pipet bầu loại rẻ tiền của Trung Quốc. 

– Với cùng 1 thể tích và cùng 1 loại (A, AS, B) thì pipet thẳng có sai số lớn hơn pipet bầu. Ví dụ với  pipet bầu 5ml loại A, AS có sai số là ±0.015 ml, trong khi pipet thẳng có sai số là ±0.030ml, gấp đôi so với pipet bầu.

– Với cùng loại Pipet bầu thì loại A, AS có sai số nhỏ hơn pipet loại B. Ví dụ với  pipet bầu 5ml loại A, AS có sai số là ±0.015 ml, trong khi pipet bầu loại B có sai số là ±0.030ml, gấp đôi so với pipet bầu loại A, AS.

– Pipet bầu, thẳng của Trung Quốc: Thực sự tai hại nếu PXN chọn loại pipet này. Trên pipet thậm chí không ghi sai số chuẩn nên không thể biết sai số là bao nhiêu. Vì vậy thà không dùng còn hơn.

3. Vậy nên chọn pipet nào để pha mẫu chuẩn (QC , Cal) là chính xác nhất?

Câu trả lời là:

– Dùng pipet bầu, loại A, AS (màu xanh dương).

– Dùng loại pipet đúng thể tích để pha, tránh việc hút nhiều lần làm tăng sai số.

– Một số thương hiệu pipet thủy tinh nên dùng: Duran (Đức), Schott (Đức), Isolab (Đức), DINLAB (Đức), Glassco (Anh)Tuyệt đối không sử các pipet thủy tinh của Trung Quốc (bomex, hoặc 1 số hãng khác).

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các PXN biết cách lựa chọn pipet chuẩn để pha mẫu nội kiểm (QC) và mẫu chuẩn (cal) dùng trong xét nghiệm. Nếu có vướng mắc trong quá trình chọn lựa xin trao đổi với chúng tôi.

Lưu ý: Chúng tôi không cung cấp pipet nên các bạn đừng hỏi mua, muốn mua các bạn nên google nhé, có rất nhiều nhà cung cấp để lựa chọn.

Bên cạnh việc pha mẫu QC đúng, khi thực hiện nội kiểm cần 1 bước quan trọng là đọc và phân tích dữ liệu nội kiểm.

Để hỗ trợ các PXN xây dựng và duy trì được hoạt động nội kiểm. Hiện tại chúng tôi có một số giải pháp như sau:

1. Để đọc được các vi phạm quy tắc westgard chúng tôi cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu nội kiểm IQC. Với phần mềm này ngoài việc lưu dữ liệu nội kiểm, vẽ biểu đồ Levey-Jennings. Phần mềm còn xác định các lỗi westgard và đưa ra định hướng khắc phục.

Chi tiết về phần mềm này tham khảo tại đây: Phần mềm nội kiểm chất lượng xét nghiệm QUANGLAB-IQC Phiên bản 4.0

2. Để giúp tất cả các nhân viên trong PXN có thể đọc và phân tích được kết quả nội kiểm, chúng tôi có cung cấp khóa đào tạo về thực hành nội kiểm ngay tại cơ sở. Với khóa đào tạo này tất cả các nhân viên của PXN sẽ được học và thực hành đúng đắn về nội kiểm.

Chi tiết khóa đào tạo này tham khảo tại đây: Thiết kế chương trình nội kiểm tại phòng xét nghiệm của bạn

3. Để có được một chương trình nội kiểm tốt đòi hỏi phải có 1 quy trình nội kiểm đúng đắn. Hiện tại chúng tôi có cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo quyết định 2429. Trong đó có quy trình và các biểu mẫu để giúp các PXN thực hiện đầy đủ và đúng đắn công tác nội kiểm cũng như vấn đề đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm.

Chi tiết về bộ tài liệu tham khảo tại đây: Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429

Hy vọng với những giải pháp mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các PXN có được một chương trình nội kiểm phù hợp và chính xác nhất. Từ đó góp phần tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao được chất lượng kết quả xét nghiệm.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 hoặc 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.