Trang chủ Dịch vụ tư vấn Quản lý Stress trong phòng thí nghiệm.

Quản lý Stress trong phòng thí nghiệm.

16 min read
0
0
2

Quản lý căng thẳng nơi làm việc trong phòng thí nghiệm lâm sàng

Sự căng thẳng xuất hiện trong nhiều sắc thái và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta một cách khác nhau – theo những cách, thời gian và địa điểm khác nhau. Sự căng thẳng trong một môi trường có thể khác so với ở một môi trường khác. Sự căng thẳng ở nơi làm việc thường được tiếp cận khách quan hơn những người căng thẳng khác, nơi mà cảm xúc được phép tự do hơn.

Căng thẳng trong công việc có thể có trên khuôn mặt khác nhau. Có những tương tác đồng nghiệp tiêu cực, căng thẳng với ông chủ, khối lượng công việc bổ sung do phòng thí nghiệm được tổ chức lại. Tất nhiên, cũng có nhiều tình huống tiềm tàng có thể gây ra lo lắng và dẫn đến các vấn đề thể chất nếu không được giải quyết hiệu quả.

Chiến đấu hay chạy trốn

Từ quan điểm tiến hóa, chúng ta được thiết kế để đối phó với những căng thẳng và những tình huống bất lợi một cách có hiệu quả – cuộc chiến hay chạy trốn. Khi có một mối đe dọa trong môi trường của chúng ta, cơ thể chúng ta đã được thiết kế để đáp ứng nhanh chóng. Adrenaline chống lại, hệ thống tuần hoàn của chúng ta và hệ thần kinh-cơ bắp đáp ứng tốt. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng này theo kiểu thời tiết.

Nếu adrenaline của chúng ta được kích hoạt mỗi ngày, cơ thể chúng ta đang ở chế độ tấn công liên tục. Các tế bào của chúng ta không thể hồi phục do stress mạn tính, dẫn đến huyết áp cao, mức cortisol cao (stress hormone), nhức đầu và căng cơ và thậm chí làm giảm hệ thống miễn dịch của chúng ta. Thậm chí còn có một số nghiên cứu gợi ý mối liên quan có thể xảy ra giữa stress mạn tính và đái tháo đường cũng như vô sinh.

Khả năng giải quyết vấn đề căng thẳng có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ tinh thần và thể chất của chúng ta. Điều này sẽ thúc đẩy môi trường làm việc dễ quản lý hơn, dẫn đến sự hài lòng nghề nghiệp hơn, và do đó sẽ giúp ích cho sự thành công chung của hệ thống y tế. Khả năng phục hồi là chìa khóa để đối phó với căng thẳng dưới bất kỳ hình thức nào. Khả năng hồi phục đã được mô tả bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm khả năng hồi phục nhanh chóng từ sự xáo trộn (stress, nghịch cảnh). Nó thường được mô tả trong một phong cách phản ứng.

Tuy nhiên, tôi đã đánh giá cao khả năng phục hồi của chúng ta là chủ động hơn trong tự nhiên. Để thành công trong việc vượt qua sự tàn phá và đối phó hiệu quả với những người căng thẳng, mỗi người cần phải có những công cụ đúng đắn. Họ phải có một triết lý hồi phục, khiến mọi căng thẳng tiềm tàng nhanh chóng mất đi.

Một cách dễ dàng và hiệu quả để làm việc này là phát triển thái độ biết ơn. Nhìn vào một cái gì đó phản chiếu vào cuối ngày và lấy giá trị từ nó. Nếu có thể, hãy nói cho người khác hoặc viết nó lên trong một cuốn sổ ghi chép. Các phương thức khác nhau tích cực củng cố các nơ-ron của chúng ta. Nó có thể là một cái gì đó nhỏ, nếu ngày của bạn là một điều xấu, hoặc nó có thể là một lưu ý lớn hơn của cảm ơn. Bất kể, viết nó lên và kể cho ai đó câu chuyện. Bạn càng làm được điều này, bạn càng bắt đầu thấy cuộc sống trong một khung cảnh khác tốt hơn.

Vì vậy, khi giám sát viên phòng thí nghiệm của bạn bỏ một bó toàn bộ công việc vào bạn, nó dễ dàng hơn để tập trung vào những điểm tích cực thay vì đi xuống con đường căng thẳng và lo lắng. Nó làm nên tất cả sự khác biệt. Có lẽ nó sẽ được công nhận khi ban hoàn thành công việc. Có lẽ nó sẽ cho phép bạn làm việc với một số người mới, nó sẽ buộc bạn phải học cái gì mới liên quan đến một lĩnh vực mà không phải là đặc sản của bạn.

Một cách khác để nuôi dưỡng sự kiên cường là phát triển một quan điểm lớn hơn. Thay vì tập trung vào một thời điểm cụ thể (ví dụ: “Đồng nghiệp của tôi có trong tôi, đang quấy rối tôi”), hãy xem xét bức tranh lớn hơn (“Hầu hết các đồng nghiệp của tôi đều đối xử tốt với tôi. Đồng nghiệp đặc biệt này không phải là tiêu chuẩn cho tôi. “). Khi xem xét bức tranh toàn cảnh, bạn có thể đặt sự căng thẳng vào vị trí chính xác của nó – không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Tập trung vào những điều quan trọng nhất và tạo ra điều đó làm đầu mối của bạn. Điều này, cũng vậy, sẽ tạo ra sự khác biệt – cả ở nơi làm việc và ở nhà.

Tài liệu tham khảo

  1. Carlson, NR. 2004. Sinh lý học hành vi, lần thứ 8 ed. New York: Allyn & Bacon.
Xem thêm các bài viết tương tự
Xem thêm với quanglab
Xem thêm trong Dịch vụ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết đề xuất

Hướng dẫn thực hiện 15 tiêu chí 1 sao trong tiêu chí 2429 (quyết định 2429)

4.3 06 – Tiêu chí 2429 hay quyết định 2429 đã quá quen thuộc với các bạn đồng nghiệp…