Hoạt động nội kiểm và vai trò trong đảm bảo chất lượng xét nghiệm

huong-dan-hoat-dong-noi-kiem
Đánh giá bài viết

Hoạt động nội kiểm là yêu cầu bắt buộc đối với các phòng xét nghiệm hiện nay. Muốn có kết quả tin cậy trả cho khách hàng thì khâu nội kiểm phải được thực hiện và duy trì đúng. Hoạt động nội kiểm không đơn thuần chỉ là chạy các mẫu QC đầu ngày rồi sau đó chạy mẫu bệnh nhân. Hoạt động nội kiểm cần có một chương trình tổng thể. Trong đó phải chỉ rõ những việc sẽ phải làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng… 

Hầu hết hiện nay các PXN mới dừng ở việc thực hiện hàng ngày mà chưa có một chương trình tổng thể cho hoạt động nội kiểm. Để giúp các PXN xây dựng được một chương trình nội kiểm tốt chúng tôi xin chia sẻ những hoạt động nội kiểm và vai trò của nó đối với đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm.

1. Hoạt động nội kiểm tại tất cả mọi thời điểm

  • Rà soát kết quả nếu có sự tương đồng cùng tăng hoặc giảm giữa các mẫu bệnh nhân khác nhau. Nhân viên có trách nhiệm xem xét tình trạng máy móc, hóa chất, môi trường bằng việc chạy mẫu IQC cùng với mẫu bệnh nhân nếu phát hiện sai số cần thông báo cho bác sỹ duyệt kết quả và nhân viên phụ trách phối hợp đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. So sánh sự tương quan giữa kết quả xét nghiệm với tình trạng lâm sàng.

2. Hoạt động nội kiểm hàng ngày

  • Kiểm tra thiết bị, hóa chất, hiệu chuẩn, điều kiện môi trường khoa bằng “vật liệu kiểm tra”. Thực hiện nội kiểm hàng ngày và ghi nhận lại trên biểu đồ Levey-Jennings. Với các xét nghiệm định lượng cần thực hiện theo dõi kết quả nội kiểm quả trên biểu đồ Levey- Jennings và áp dụng quy tắc Westgard thực hiện biện pháp khắc phục nếu có. Nhân viên QLCL kiểm soát kết quả chạy nội kiểm hàng ngày.
  • Kiểm tra những khác biệt quan trọng giữa các kết quả khi xét nghiệm lặp lại mẫu của bệnh nhân.

Lưu ý: Khi kết quả nội kiểm không đạt, khoa sẽ giữ lại kết quả của bệnh nhân và tiến hành song song các hành động sau:

Hành động 1: Thông báo cho bệnh nhân, bác sỹ chỉ định về việc tạm hoãn việc trả kết quả đồng thời hẹn lại giờ trả kết quả cho bệnh nhân.

Hành động 2. Nhân viên tiến hành chạy mẫu bệnh nhân trên thiết bị dự phòng (nếu có) đồng thời tìm nguyên nhân sai số, đề xuất biện pháp khắc phục, lưu hồ sơ nhật ký theo dõi việc thực hiện nội kiểm tra. Chạy lại xét nghiệm cho bệnh nhân khi nội kiểm đạt.

3. Hoạt động nội kiểm hàng tuần

  • Hiệu chuẩn các xét nghiệm theo lịch cố định để đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

4. Hoạt động nội kiểm hàng tháng, hàng năm

  • Nhân viên quản lý chất lượng đánh giá, báo cáo kết quả nội kiểm hàng tháng cho trưởng khoa.
  • Hướng dẫn nhân viên khắc phục các sai số xét nghiệm.
  • Đánh giá thiết bị, phương pháp xét nghiệm, hóa chất môi trường đưa ra các biện pháp khắc phục nhằm nâng cao, cải tiến chất lượng Xét nghiệm.
  • Tổng hợp, tham mưu lãnh đạo về các hoạt động quản lý chất lượng để triển khai cho Khoa.
  • Hiệu chuẩn, bảo dưỡng các loại pipet và các máy phân phối tự động theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trên đây là các hoạt động nội kiểm mà các phòng xét nghiệm cần thực hiện để duy trì đảm bảo chất lượng xét nghiệm. Nhìn chung đây là công tác khó đòi hỏi chuyên môn cao của nhân viên QLCL cũng như các nhân viên khác trong PXN. 

Để hỗ trợ các PXN xây dựng và duy trì được hoạt động nội kiểm. Hiện tại chúng tôi có một số giải pháp như sau:

1. Để đọc được các vi phạm quy tắc westgard chúng tôi cung cấp phần mềm quản lý dữ liệu nội kiểm IQC. Với phần mềm này ngoài việc lưu dữ liệu nội kiểm, vẽ biểu đồ Levey-Jennings. Phần mềm còn xác định các lỗi westgard và đưa ra định hướng khắc phục.

Chi tiết về phần mềm này tham khảo tại đây: Phần mềm nội kiểm chất lượng xét nghiệm QUANGLAB-IQC Phiên bản 4.0

2. Để giúp tất cả các nhân viên trong PXN có thể đọc và phân tích được kết quả nội kiểm, chúng tôi có cung cấp khóa đào tạo về thực hành nội kiểm ngay tại cơ sở. Với khóa đào tạo này tất cả các nhân viên của PXN sẽ được học và thực hành đúng đắn về nội kiểm.

Chi tiết khóa đào tạo này tham khảo tại đây: Thiết kế chương trình nội kiểm tại phòng xét nghiệm của bạn

3. Để có được một chương trình nội kiểm tốt đòi hỏi phải có 1 quy trình nội kiểm đúng đắn. Hiện tai chúng tôi có cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo quyết định 2429. Trong đó có quy trình và các biểu mẫu để giúp các PXN thực hiện đầy đủ và đúng đắn công tác nội kiểm cũng như vấn đề đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm.

Chi tiết về bộ tài liệu tham khảo tại đây: Cung cấp bộ tài liệu hệ thống QLCL theo tiêu chí 2429

Hy vọng với những giải pháp mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các PXN có được một chương trình nội kiểm phù hợp và chính xác nhất. Từ đó góp phần tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao được chất lượng kết quả xét nghiệm.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 hoặc 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Cảm ơn các PXN đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hy vọng sớm được gặp và hỗ trợ các PXN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.