Hiệu chuẩn thiết bị: Bước đầu tiên quan trọng để có kết quả xét nghiệm chính xác ?

5/5 - (6 bình chọn)

Hiệu chuẩn thiết bị hiệu quả nên được xem như là nền tảng của tất cả các thử nghiệm bệnh nhân trong phòng thí nghiệm. Đây là bước đầu tiên để tạo ra kết quả đáng tin cậy của bệnh nhân và đảm bảo hiệu suất của thiết bị. Đây là lý do các phòng thí nghiệm nên được chú ý hơn.

Hiệu chuẩn được sử dụng để thiết lập một điểm tham chiếu hỗ trợ các thiết bị để đưa ra kết quả chính xác. Tất cả dụng cụ đo lường, bất kể đo lường nào, đều yêu cầu hiệu chuẩn. Thậm chí các vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như cân bếp để chuẩn bị thực phẩm, cần phải hiệu chuẩn.

Cùng một nguyên tắc áp dụng cho các máy phân tích trong phòng thí nghiệm nhưng thay vì sử dụng trọng lượng, các phòng thí nghiệm chạy calibrator hoặc ‘tiêu chuẩn’ với một nồng độ đã biết. Trong quá trình hiệu chuẩn, phòng thí nghiệm sẽ lập trình thiết bị với nồng độ của mỗi chất phân tích theo thông tin được cung cấp trên bộ định chuẩn. Thiết bị đo vật liệu hiệu chuẩn và điều chỉnh việc đọc cho phù hợp với các giá trị nhất định.

5 bước để chọn một vật liệu kiểm chuẩn phù hợp

1. Sử dụng máy kiểm tra của bên thứ ba , có các giá trị được chọn độc lập và không được tối ưu hóa để hoạt động với bất kỳ thiết bị cụ thể hoặc hệ thống thiết bị nào.
2. Sử dụng vật liệu kiểm tra có cùng một ma trận với mẫu bệnh nhân . (Ví dụ khi hiệu chuẩn các bài kiểm tra hóa học nước tiểu đảm bảo bạn chọn một máy đo calibrator nước tiểu)
3. Sử dụng một calibrator đa phân tích điều này sẽ tiết kiệm thời gian phòng thí nghiệm của bạn và tiền bạc.
4. Sử dụng thiết bị kiểm tra có thể truy xuất nguồn tài liệu tham khảo . Điều này đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác và có thể so sánh.

Điều quan trọng là biết khi nào cần hiệu chỉnh lại. Để đảm bảo công cụ của bạn đang thiết lập một đường cơ sở đáng tin cậy và bạn đang xây dựng nền móng vững chắc cho kết quả bệnh nhân chính xác, hãy thường xuyên hiệu chuẩn lại.

5 bước để hiệu chuẩn phòng thí nghiệm thành công

1. Làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất  hoặc hướng dẫn hiệu chuẩn . Nếu không có sẵn, hãy chọn tần số do tần số QC nội bộ của bạn đưa ra.
2. Đánh giá tần suất cần thiết của hiệu chuẩn khi kiểm tra xác nhận . Tùy thuộc vào độ ổn định của phép phân tích có thể cần phải hiệu chỉnh lại nhiều hơn / ít hơn.
3. Hiệu chỉnh lại mỗi lần thay đổi một đợt hóa chất , trừ khi bạn có thể chứng minh rằng thay đổi số lô thuốc thử không ảnh hưởng xấu đến giá trị kiểm soát và kết quả bệnh nhân.
4. Hiệu chỉnh lại khi các kết quả QC của bạn cho thấy sự sai số có hệ thống có thể làm giảm xu hướng hoặc sự thiên vị phân tích nhỏ.
5. Hiệu chỉnh lại sau khi bảo dưỡng thiết bị chính,

Bằng cách thực hiện theo các hướng dẫn này và sử dụng vật liệu kiểm tra , bạn có thể yên tâm rằng thiết bị phòng thí nghiệm của bạn được hiệu chuẩn đúng và cơ sở cho kết quả bệnh nhân chính xác.

2 những suy nghĩ trên “Hiệu chuẩn thiết bị: Bước đầu tiên quan trọng để có kết quả xét nghiệm chính xác ?

 1. Đức nói:

  làm sao để đánh giá đc độ ổn định của thiết bị để đưa ra tần suất hiệu chuẩn hay QC. Nếu có tài liệu nói về vde này xin dc gui ve thư điên tử.Xin cam ơn

  • quanglab nói:

   Hiệu chuẩn thiết bị: Đối với các thiết bị phân tích định lượng hiện tại sẽ làm xác nhận giá trị sử dụng của các xét nghiệm/thiết bị.
   Hiệu chuẩn xét nghiệm (Calibration) theo lịch định kỳ nhà sản xuất khuyến cáo và khi QC không đạt…
   QC: Tần xuất QC thường làm hằng ngày, theo số lượng mẫu nhiều hay ít 1 ngày có thể làm 1 hay nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.