AOSC – Văn phòng công nhận thứ 2 tại Việt Nam đủ điều kiện công nhận PXN theo tiêu chuẩn ISO 15189

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá công nhận PXN đạt tiêu chuẩn ISO 15189 là chức năng của Tổ chức công nhận bên thứ 3. Tính đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam chỉ có 2 tổ chức đủ thẩm quyền và chức năng để thực hiện đánh giá và công nhận PXN theo tiêu chuẩn ISO 15189 là BoAAOSC.

BoA là Văn phòng công nhận chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Được thành lập từ năm 1995 với chức năng là thực hiện các hoạt động công nhận cho phòng thí nghiệm, phòng hiệu chuẩn, phòng thí nghiệm y tế, phòng thí nghiệm an toàn sinh học, tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định và các tổ chức đánh giá sự phù hợp khác.

Tuy nhiên do nhu cầu công nhận ngày càng lớn của các phòng thí nghiệm. Nếu chỉ có một tổ chức công nhận là quá sức với nhu cầu thực tế. Từ đó dẫn đến việc đào tạo hay đánh giá sẽ bị chậm trễ so với nhu cầu của các phòng thí nghiệm. Nhận thấy nhu cầu ngày càng lớn này, văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) đã ra đời năm 2014.

AOSC là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đây là tổ chức công nhận bên thứ ba của Việt Nam ra đời trên tinh thần xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ. Ban đầu AOSC tập chung vào hoạt động công nhận cho các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn theo ISO 17025. Sau 5 năm, AOSC bắt đầu mở rộng thêm lĩnh vực Công nhận cho các phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189.

Ngày 01/02/2019, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động công nhận lần 3 cho Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (Văn phòng AOSC). Theo đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chứng nhận Văn phòng AOSC đủ điều kiện hoạt động công nhận với chương trình công nhận phòng xét nghiệm y tế theo tiêu chuẩn ISO 15189, lĩnh vực công nhận: Phòng thí nghiệm Y tế.

Như vậy, tính đến nay Văn phòng AOSC là 1 trong 2 đơn vị duy nhất ở Việt Nam có đủ điều kiện để thực hiện việc đánh giá công nhận năng lực phòng thí nghiệm, hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO 17025 và công nhận năng lực phòng thí nghiệm y tế theo tiêu chuẩn ISO 15189.

Tính đến tháng 5/2019 đã thực hiện đánh giá và cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 15189 cho một số đơn vị như:

1. Khoa Sinh Hóa- Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

2. Khoa Sinh Hóa- Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh.

3. Khoa sinh hóa, huyết học, vi sinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

4. Khoa xét nghiệm- Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

5. Khoa xét nghiệm- Bệnh viện Thanh Nhàn.

6. Khoa sinh hóa- Bệnh viện đa khoa miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam…

Và đang tiếp tục thực hiện phối hợp triển khai đào tạo các nội dung liên quan tới Iso 15189 cho các phòng xét nghiệm y tế khác.

Với tiêu chí “Một chuẩn mực – Một lần đánh giá – Có giá trị khắp mọi nơi” AOSC đã đưa họat động công nhận đến gần và thuận tiện hơn cho các phòng thử nghiệm và xét nghiệm Y tế.

Sau một thời gian làm việc và hợp tác cùng AOSC. Qua các lần tham dự hoạt động đánh giá công nhận của AOSC đối với các PXN. Chúng tôi nhận thấy đây là một tổ chức rất tốt để các PXN đặt niềm tin khi muốn đăng ký công nhận. Không chỉ là cấp tờ giấy chứng nhận ISO 15189 cho các PXN, đội ngũ chuyên gia đánh giá của AOSC đã và đang thực sự giúp đỡ các PXN ngày càng tiến bộ hơn trong hoạt động QLCL của mình.

Bên cạnh đó AOSC cũng cung cấp các khóa đào tạo về hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 15189 theo nhu cầu của chính PXN.

Mọi thông tin cần trợ giúp về dịch vụ đánh giá công nhận, đào tạo vui lòng liên hệ hotline 0903281106 hoặc email: tienduc@aosc.vn để được hỗ trợ kịp thời.

Nếu các PXN đang có nhu cầu đăng ký đào tạo, công nhận PXN của mình theo tiêu chuẩn ISO 15189 mà còn băn khoăn vướng mắc về lựa chọn tổ chức đào tạo, chứng nhận, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn sâu hơn.

Cao Văn Tuyến/ 0913.334.212 hoặc 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.