Những ưu nhược điểm của máy xét nghiệm sinh hóa tự động Roche Cobas C311

5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay việc sử dụng các hệ thống máy xét nghiệm hóa sinh tự động là rất lớn không chỉ trong các bệnh viện mà các phòng khám tư cũng sẵn sàng đầu tư các hệ thống xét nghiệm tự động để đáp ứng nhu cầu của người dân về thời gian cũng như chất lượng kết quả xét nghiệm. Đồng thời giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị chính xác cho bệnh nhân. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp các hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động với nhiều model khác nhau phù hợp cho từng đơn vị.

Roche Cobas C311 là một hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động cỡ vừa, phù hợp với các bệnh viện và phòng khám nhỏ đến vừa. Nếu các bạn đang có nhu cầu sử dụng hệ thống xét nghiệm này mà chưa biết rõ về nó, hãy tham khảo bài viết dưới đây của mình để có cái nhìn tổng quát về cả ưu và nhược điểm của nó trước khi quyết định có nên sử dụng hay không?

I. Về ưu điểm:

1. Thương hiệu và xuất xứ:

Cobas C311 là máy của hãng Roche – Hitachi. Được sản xuất tại Nhật Bản. Đạt các tiêu chuẩn quốc tế như: ISO,GS, CE, UL, C-UL. Như vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

2. Số lượng xét nghiệm có thể triển khai:

Cobas C311 có thể thực hiện đồng thời 42 xét nghiệm cùng lúc. Số lượng test có thể thực hiện lên tới >120 loại test. Máy có thể tích hợp cả hệ thống điện giải nên sẽ không mất chi phí mua máy điện giải riêng. Như vậy hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của các phòng khám và bệnh viện nhỏ đến vừa.

3. Tốc độ xét nghiệm:

Máy có thể xét nghiệm được 300 tests/h gồm cả sinh hóa và điện giải. Tốc độ trả bình thường cho 1 xét nghiệm khoảng 10 phút, nhanh nhất chỉ khoảng 3 phút. Như vậy hoàn toàn đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong trường hợp cấp cứu.

4. Hóa chất

Là hệ thống hóa chất kín, quản lý theo số lượng test vì thế sẽ dễ dàng, minh bạch trong quản lý và tính toán chi phí tiêu hao. Hộp hóa chất đóng kín, hạn chế sự biến tính của hóa chất cũng như hạn chế bay hơi hóa chất gây độc cho người sử dụng. Hóa chất của chính hãng được quản lý chặt chẽ bằng mã vạch nên sẽ giúp kết qủa xét nghiệm luôn ổn định. Lượng test đóng gói nhiều cỡ (100-800 test) phù hợp tất cả các phòng xét nghiệm. Bộ điện cực điện giải có giá thành rẻ, thời gian ổn định dài nên chi phí cho xét nghiệm điện giải thấp. Hóa chất xét nghiệm HbA1c rẻ, phương pháp xét nghiệm được tự động pha trên máy bằng máu toàn phần và đã được FDA chấp thuận.

5. Phương pháp trộn mẫu:

Hóa chất và mẫu được trộn với nhau bằng phương pháp siêu âm độc quyền của Roche, không dùng que khuấy nên tránh được hiện tượng nhiễm chéo mẫu.

6. Cuvette đo

Cuvette đo bằng nhựa nên giá thành rẻ vè dễ dàng thay thế.

7. Bệnh phẩm

Xét nghiệm được với nhiều loại bệnh phẩm như: Huyết thanh, huyết tương, nước tiểu, dịch não tủy, máu toàn phần. Lượng mẫu hút ít chỉ từ 1.0 – 35 μL, có cơ chế phát hiện cục đông tránh việc hút thiếu mẫu.

8. Hệ thống quang học

Sử dụng bóng đèn Halogen với 12 bước sóng. Phương pháp đo đa dạng: một điểm, nhiều điểm, động học…

9. Phương pháp chuẩn (Calibration):

Tuyến tính, không tuyến tính đa điểm, chuẩn định 2 điểm, K-factor. Có thể chuẩn trước cho hóa chất chưa sử dụng. Chất chuẩn tổng hợp có thể dùng để chuẩn cho >80% tổng số xét nghiệm.

10. Phương pháp kiểm tra chất lượng (QC)

QC thực, QC riêng lẻ, QC tích lũy. QC dự phòng cho hộp thuốc thử dự phòng. QC tự động: QC không cần người sử dụng can thiệp. QC tổng hơp có thể dùng cho 90% tổng số xét nghiệm

II. Nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm ở trên Cobas C311 cũng còn tồn tại một số nhược điểm sau:

1. Hóa chất kín: Hóa chất kín rất tốt nhưng như vậy không cho phép sử dụng hóa chất của hãng thứ 3 hay còn gọi là hóa chất ngoài. Điều này có thể một số đơn vị không thích vì hóa chất ngoài thường rẻ hơn. Nhưng theo mình thì cũng không nên vì tham rẻ mà dùng hóa chất trôi nổi, thực tế kết quả xét nghiệm sẽ không được đảm bảo như sử dụng hóa chất chính hãng. Hóa chất được quản lý bằng mã vạch nên hết hạn bạn sẽ không thể dùng tiếp.

2. Cuvette đo bằng nhựa: Mặc dù chi phí rẻ và dễ thay thế nhưng chất lượng nhựa sẽ không tốt bằng cuvette thạch anh. Cuvette thạch anh có độ bền vĩnh cửu và độ trong suốt cao nên ánh sáng xuyêt qua tốt hơn cho kết quả chính xác hơn, không phải thay thế. Cuvette nhựa sau một thời gian phải thay thế nếu không kết quả sẽ không còn ổn định.

Trên đây mình đã trình bày một số các ưu và nhược điểm của máy xét nghiệm sinh hóa tự động Roche Cobas C311. Nói chung đây là một hệ thống khá tốt và đáng để sử dụng. Hiện nay tại Việt Nam không chỉ các viện nhỏ và vừa, thậm chí các viện lớn cũng đang sử dụng hệ thống này. Bạn có đang sử dụng hệ thống này không? Nếu có hãy chia sẻ thêm với chúng tôi về những ưu nhược điểm mà chúng tôi chưa đề cập tới. Còn nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng và cần tư vấn cụ thể thêm, vui lòng liên lạc với chúng tôi tại đây.

1 những suy nghĩ trên “Những ưu nhược điểm của máy xét nghiệm sinh hóa tự động Roche Cobas C311

  1. Do van thinh nói:

    May nay gio bao tuen vay?tai viet nam cong ty nao nhap khau thiet bị nay vay.cho xin dia chi cty nhap khau.cam on nhieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.