12 yêu cầu bổ sung về báo cáo kết quả theo ISO 15189:2012

5/5 - (3 bình chọn)

Tiếp theo các yêu cầu bổ sung theo ISO 15189:2012 hôm nay mình sẽ nêu tiếp các yêu cầu bổ sung về báo cáo kết quả. Nội dung sẽ bao gồm 12 yêu cầu cụ thể trong cách báo cáo kết quả xét nghiệm mà văn phòng công nhận chất lượng đưa ra.

1.PXN được công nhận phải sử dụng logo của BoA lượng trong báo cáo kết quả xét nghiệm thuộc phạm vi được công nhận. Việc sử dụng logo của BoA phải tuân thủ qui định về sử dụng dấu của BoA.

2. Trong báo cáo kết quả xét nghiệm nếu có các chỉ tiêu xét nghiệm chưa được công nhận PXN phải chú thích vào báo cáo để xác định rõ chỉ tiêu xét nghiệm chưa được công nhận và phải có ít nhất một chỉ tiêu xét nghiệm được công nhận. 

PXN có thể chú thích: các chỉ tiêu xét nghiệm đánh dấu * là các chỉ tiêu chưa được công nhận.

Nếu PXN sử dụng PXN tham chiếu, PXN phải làm rõ các chỉ tiêu do PXN tham chiếu thực hiện.

Báo cáo kết quả cần đề cập số trang trên tổng số trang.

3. Có qui trình lập thành văn bản về báo cáo kết quả. Báo cáo kết quả cần đề cập đến qui trình xét nghiệm sử dụng và nhân viên giám sát hoặc nhân viên được phân công.

4. Kết quả ban đầu, kết quả ngoài giờ dịch vụ và kết quả nằm ngoài giới hạn cảnh báo phải được thông báo sớm nhất khi có thể nhưng chỉ sau khi được nhân viên kỹ thuật có năng lực thẩm tra như là PXN phê duyệt.

5. Báo cáo kết quả qua điện thoại cần được ghi hồ sơ, kiểm soát và hạn chế, nên được theo dõi bằng bản kết quả.

6. Phải lưu giữ kết quả tuân thủ theo quy định của PXN phù hợp với các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

7. Kết quả đã báo cáo chỉ được sửa bởi nhân viên kỹ thuật có thẩm quyền của PXN thực hiện. Việc sửa kết quả nên được thông báo sớm nhất có thể tới bác sỹ yêu cầu.

8. Thời gian từ khi nhận yêu cầu xét nghiệm đến khi trả kết quả của tất cả các xét nghiệm phải được thông báo tới tất cả các bác sỹ chỉ định xét nghiệm và bác sỹ nên biết được thời gian báo cáo kết quả xét nghiệm thường lệ.

9. PXN nên định kỳ đánh giá thời gian từ khi nhận yêu cầu xét nghiệm đến khi trả kết quả. Phải kiểm tra và phải biết thời gian từ khi nhận yêu cầu xét nghiệm đến khi trả kết quả phân tích được gửi tới PXN khác.

10. Nên tổ chức họp thường xuyên nhân viên PXN với nhân viên lâm sàng về sử dụng và diễn giải kết quả xét nghiệm

11. Nhân viên chuyên môn nên có nhận xéttrong báo cáo kết quả khi cần thiết. Khi có nghi ngờ nên bổ sung cảnh báo trong báo cáo kết quả.

12. PXN cần xây dựng hệ thống thông tin (LIS) thuận lợi cho báo cáo và công bố kết quả tới khách hàng.

Trên đây là 12 yêu cầu bổ sung về báo cáo kết quả xét nghiệm theo ISO 15189:2012. Các phòng xét nghiệm muốn công nhận theo ISO 1589 cần lưu ý các yêu cầu này khi xây dựng hồ sơ và vận hành hệ thống. Nếu có khó khăn gì vui lòng liên hệ với mình để được hỗ trợ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.