Kinh nghiệm mua thiết bị xét nghiệm hóa sinh máu cho khoa phòng xét nghiệm

5/5 - (1 bình chọn)

Máy xét nghiệm hóa sinh là thiết bị rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị. Thiết bị xét nghiệm hóa sinh tự động giúp các khoa xét nghiệm đáp ứng được áp lực đông bệnh nhân, vừa tiết kiệm nhân sự, hóa chất và cho ra kết quả chính xác. Máy sinh hóa máu là thiết bị chiếm tỷ trọng tiêu hao lớn nhất cũng có hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu khai thác tốt thì có thể nói, doanh thu từ xét nghiệm sinh hóa chỉ đứng sau siêu âm trong số các cận lâm sàng thông thường.

Các lưu ý cần chú ý khi mua máy Xét nghiệm sinh hóa máu
A. Về đặc tính kỹ thuật máy xét nghiệm hóa sinh.
Một đặc điểm rất quan trọng khi đầu tư máy sinh hóa đó là số test sử dụng / mỗi giờ. Khác với xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa thì mỗi lần máy chạy được 1 chỉ số. Trong khi đó, mỗi bệnh nhân có thể làm một hoặc nhiều chỉ số khác nhau tùy vào bệnh lý. Do vậy, tính toán chính xác số test/ngày để đầu tư là rất khó. Đó là còn chưa kể tới mỗi loại chỉ số có thời gian ủ và đo khác nhau.

Tuy nhiên, ta có thể ước lượng tương đối dựa trên nguyên tắc, mỗi bệnh nhân sẽ làm từ 3-8 chỉ số  để lựa chọn thiết bị. Trên thực tế chúng tôi thấy, với phòng khám có từ dưới 30 lượt khám thì chỉ cần đầu tư 01 máy sinh hóa bán tự động, từ 30-60 bệnh nhân thì nên đầu tư một máy sinh hóa tự động công suất 150-200 test/h và tăng dần. Để đề phòng rủi ro máy tự động hỏng, mỗi phòng xét nghiệm có thể đầu tư thêm một máy sinh hóa tự động, vừa dự phòng lại vừa sử dụng lúc máy tự động quá tải.

Với các bệnh viện lớn và trung tâm xét nghiệm sốlượng mẫu có thể hàng trăm, hàng nghìn mẫu phải sử dụng các thiết bị xét nghiệm hóa sinh công suất lớn 800 test đến 2000 test/giờ mới đáp ứng đươc công suất và áp lực thời gian trả kết quả khách hàng.

B. Thương hiệu và giá cả máy hóa sinh máu.
– Thương hiệu của Trung Quốc, có giá rẻ nhưng chất lượng khá tốt và phù hợp với phòng khám quy mô nhỏ hoặc trung bình. Máy hóa sinh bán tự động có từ 35 – 50 triệu, máy hóa sinh tự động loại 200 test/h có giá khoảng 270-300 triệu.
– Thương hiệu từ Châu Âu, Nhật, có giá khá đắt đi kèm chất lượng tốt. Phù hợp với các PXN có quy mô lớn và tự động hoàn toàn. Với giá khoảng 1,2 tỉ bạn có thể đầu tư một thiết bị hóa sinh tự động 400 test/h thương hiệu Châu Âu hoặc Nhật bản.

C. Cách đóng gói hóa chất.
– Khi lựa chọn máy sinh hóa cũng cần quan tâm đến hóa chất máy sử dụng là đóng hay mở, hầu hết máy bán tự động  và tự động hoàn toàn ngày nay đều chạy hóa chất mở, chỉ 1 số máy của Siemens, Roche, Abbot… là chạy hóa chất đóng. Và tất nhiên ta nên lựa chọn các dòng máy chạy được hóa chất mở để không phụ thuộc vào 1 hãng nào đó với giá thành thường là rất cao.

D. Dịch vụ bảo hành và chăm sóc khách hàng.

– Bảo hành 1 năm, 2 năm hay nhiều hơn cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành máy hóa sinh. Các hẵng thiết bị có chuyên viên kỹ thuật trình độ cao, nhiệt tình sẽ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

– Khi mua các thiết bị hóa sinh đáp ứng về mặt kỹ thuật, các yêu cầu về chất lượng xét nghiệm do Bộ Y Tế quy định cần sự hỗ trợ của các hãng thiết bị, các tổ chức chất lượng. Nên chọn hãng thiết bị xét nghiệm có liên kết với các chuyên gia hỗ trợ về chất lượng.

Các đơn vị bệnh viện, phòng khám, phòng xét nghiệm cần tư vấn chi tiết mua sắm máy xét nghiệm sinh hóa xin liên hệ qua Mr. Quang 0981.109.635

Website: https://chatluongxetnghiem.com/
Email: chatluongxetnghiem@gmail.com
Fanpage : https://www.facebook.com/chatluongxetnghiem/
https://www.facebook.com/xetnghiemvietnam/
Phone: Mr. Quang: 0981109635 or Mr. Tuyến: 0978336115

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.