Hướng dẫn phân tích mẫu ngoại kiểm nước tiểu định tính

Đánh giá bài viết

Ngoại kiểm nước tiểu định tính là một trong các chương trình ngoại kiểm được triển khai tại Việt Nam. Đây là chương trình ngoại kiểm mà hầu hết các PXN phải thực hiện vì XN nước tiểu là thường quy tại các PXN. Chương trình ngoại kiểm nước tiểu định tính tại Việt Nam hiện đang được cung cấp thông qua một số đơn vị như RIQAS của Randox, Trung tâm kiểm chuẩn Đại học Y Hà Nội, Trung tâm kiểm chuẩn Đại học Y Dược TP HCM, Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm TP HCM, EQAS của BIO-RAD…

Hiện tại chương trình ngoại kiểm nước tiểu định tính gồm 14 thông số sau:

Albumin, Bilirubin, Blood (Hồng cầu), Creatinine, hCG, Leukocyte (bạch cầu), Galactose, pH, Ketone, Protein,  Glucose, Nitrite, Specific Gravity (Tỷ trọng), Urobilinogen.

Tuy nhiên, qua đánh giá của QLAB chúng tôi, tình trạng sai sót khi phân tích mẫu ngoại kiểm nước tiểu định tính còn xảy ra ở một số phòng xét nghiệm do chưa nắm rõ quy trình. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn phân tích mẫu ngoại kiểm nước tiểu định tính của hãng Randox – Là đơn vị cung cấp mẫu ngoại kiểm phổ biến nhất tại Việt Nam.

1. Nhận mẫu

− Kiểm tra lọ mẫu ngoại kiểm ngay khi nhận được mẫu. Nội dung kiểm tra gồm:

+ Thông tin trên lọ mẫu phải rõ ràng.

+ Tính toàn vẹn lọ mẫu: không nứt hoặc vỡ.

+ Mẫu phải được bảo quản lạnh.

− Nếu có bất kỳ sai sót hoặc nghi ngờ nào, Khoa/phòng xét nghiệm cần thông báo ngay về các Trung tâm ngoại kiểm trong vòng 02 ngày kể từ khi nhận được mẫu.

2.Bảo quản

− Các lọ phải được bảo quản ở nhiệt độ 2 ÷ 8oC (ngăn mát tủ lạnh) ngay sau khi nhận được mẫu cho đến khi mẫu được phân tích.

3.Độ an toàn

‒ Mẫu có chứa Sodium Azide 0.09%, không được uống, tránh tiếp xúc với da. Trong trường hợp tiếp xúc với da, rửa ngay vùng tiếp xúc với nhiều nước. Sodium Azide phản ứng với ống nước bằng chì hoặc đồng tạo hợp chất azide có khả năng gây nổ, nên khi thải bỏ cần xả với thật nhiều nước để tránh tạo hợp chất azide. Các bề mặt kim loại hở cần được làm sạch bằng Sodium hydroxide 10%.

‒ Chỉ dùng cho phân tích trong Khoa/phòng xét nghiệm. Không được hút mẫu bằng miệng. Tuân thủ các khuyến cáo thông thường yêu cầu trong quy trình xử lý hóa chất Khoa/phòng xét nghiệm.

4.Chuẩn bị mẫu để phân tích

‒ Lấy mẫu ra khỏi nơi bảo quản, mở nắp nhẹ nhàng, cẩn thận tránh thất thoát mẫu.

Không được lắc mẫu

5.Phân tích mẫu

– Tiến hành phân tích như mẫu bệnh nhân.

* Lưu ý:

‒ Sau khi mở nắp, mẫu nên được phân tích trong vòng 2 ngày.

‒ Que thử từ các nhà cung cấp khác nhau không nên nhúng vào cùng một mẫu. Trong trường hợp này, trước khi phân tích mẫu nên chia nhỏ mẫu ra.

6.Nhập kết quả

− Sau khi phân tích xong, Khoa/phòng nhập kết quả trên trang thông tin điện tử của các trung tâm kiểm chuẩn.

− Kết quả phân tích phải được ghi chính xác con số cụ thể, không ghi dưới dạng nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

− Khuyến cáo Khoa/phòng nên thực hiện phân tích mẫu và nhập kết quả ngoại kiểm trước hạn gửi kết quả 3-5 ngày để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

− Trường hợp Khoa/phòng không nhập kết quả đúng hạn do sự cố thì Khoa/phòng cần liên lạc với  các Trung tâm trước hạn gửi kết quả của chương trình.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách thực hiện phân tích các mẫu ngoại kiểm Miễn dịch của hãng Randox. Với các hãng khác  PXN cần xem chi tiết hướng dẫn của hãng đó cho việc phân tích mẫu ngoại kiểm.

Ngoài ra, để hiểu hơn về các vấn đề xoay quanh Ngoại kiểm (EQA). Các bạn đồng nghiệp có thể liên hệ trực tiếp đội ngũ của QLAB để được tư vấn. Bên cạnh đó, chúng tôi có các khóa tập huấn 1-1 để hỗ trợ trực tiếp cho các đồng nghiệp. Nếu có nhu cầu hãy đăng ký để được trao đổi ngay vấn đề các bạn đồng nghiệp đang quan tâm.

Phiếu đăng ký tập huấn 1-1 trực tiếp với chuyên gia của QLAB tại đây:

https://forms.gle/BSYbopDzLF32c4W97

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH chất lượng xét nghiệm Y học (QLAB): 

Hotline: 0913.334.212

Cao Văn Tuyến/ 0978.336.115.

Nguyễn Văn Quang/ 0981.109.635.

Nguyễn Văn Chỉnh/ 0942.718.801

Email: chatluongxetnghiem@gmail.com

Facebook: fb.com/chatluongxetnghiem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.