Đầu tư cho xét nghiệm – Xu hướng đúng đắn cho các phòng khám

4.3/5 - (9 bình chọn)

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của công nghệ. Y học nói chung và xét nghiệm nói riêng đã có những tiến bộ vượt bậc, đóng góp rất lớn trong công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Với sự nở rộ của các dịch vụ y tế, các phòng khám đa khoa và chuyên khoa mọc lên như nấm. Tuy nhiên không phải phòng khám nào cũng tồn tại và phát triển được. Một trong các yếu tố góp phần rất lớn vào sự thành công hay thất bại đó chính là việc tổ chức và triển khai  xét nghiệm trong các phòng khám.

Ở đây mình chỉ nêu ra một bài học thành công rất lớn là bệnh viện Medlatec. Xuất thân chỉ là một phòng xét nghiệm nhỏ. Trong khi đó hệ thống xét nghiệm tại các bệnh viện đã rất phát triển. Nhưng bằng những bước đi đúng đắn. Tập chung đầu tư vào xét nghiệm công nghệ cao. Đến nay sau 20 năm Medlatec đã vươn lên thành một bệnh viện hàng đầu về lĩnh vực xét nghiệm. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Thực hiện được những xét nghiệm chuyên sâu, đặc biệt mà nhiều bệnh viện lớn tuyến trung ương chưa làm được. Đây chỉ là một trong các mô hình thành công từ việc đầu tư cho lĩnh vực xét nghiệm.

Tuy nhiên không phải đơn vị, phòng khám nào cũng thấy được tầm quan trọng của phòng xét nghiệm. Do đó thực trạng chung của các phòng xét nghiệm trong các phòng khám đa khoa hoặc chuyên khoa hiện nay phần lớn gặp phải là:

 • Lãnh đạo phòng khám không phải là chuyên ngành về xét nghiệm nên không hiểu rõ, ngại phát triển lĩnh vực xét nghiệm.
 • Không có phòng xét nghiệm hoặc phòng xét nghiệm rất đơn giản
 • Nhân lực thiếu và yếu. Một số nhân viên xét nghiệm không được đào tạo đúng chuyên ngành hoặc nhân viên mới ra trường kinh nghiệm còn thiếu.
 • Hệ thống máy móc đơn giản, chất lượng kém. Phần lớn chỉ có 3 máy xét nghiệm là sinh hóa bán tự động, huyết học bán tự động và nước tiểu bán tự động. Đôi khi lại còn là các thiết bị cũ, công nghệ lạc hậu.
 • Chưa quan tâm đến chất lượng xét nghiệm. Dẫn đến chất lượng kết quả xét nghiệm không được đảm bảo. Từ đó dẫn đến việc chẩn đoán, điều trị sai lệch làm bệnh nhân mất niềm tin vào chất lượng của phòng khám.

Vậy nếu chú trọng vào phát triển xét nghiệm bạn sẽ được gì?

 • Có thể bạn đã biết, lợi nhuận thu được từ xét nghiệm là rất lớn. Tại các bệnh viện đây là nguồn thu nhập chính so với tất cả các chuyên khoa khác.
 • Khi kết quả xét nghiệm chính xác sẽ giúp ích cho việc chẩn đoán và điều trị của các bác sĩ lâm sàng. Khi điều trị đúng, bệnh nhân khỏi bệnh nhanh từ đó tạo được niềm tin với bệnh nhân. Từ đó sẽ thu hút được nhiều bệnh nhân đến với phòng khám của bạn hơn.
 • Khi bạn làm được nhiều kỹ thuật xét nghiệm, đặc biệt là các kỹ thuật cao chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Nhưng bạn sẽ phải làm gì để xây dựng một phòng xét nghiệm chất lượng cao?

Đây là câu hỏi rất khó, đặc biệt với những bác sĩ, những nhà đầu tư không phải là người thuộc chuyên ngành xét nghiệm. Sẽ không biết bắt đầu từ đâu? phải làm những gì? và làm như thế nào?

 • Trước hết bạn cần xây dựng một chiến lược cụ thể, một kế hoach dài hơi để định hướng phát triển từng bước một.
 • Tuyển dụng được những nhân viên chất lượng tốt. Học đúng chuyên ngành, có kinh nghiệm. Nhưng để thu hút được người tài, giữ chân được họ để gắn bó lâu dài bạn hãy có một chế độ đãi ngộ phù hợp. Hãy nhớ họ sẽ là máy in tiền cho bạn nếu bạn biết tận dụng.
 • Mua sắm trang thiết bị phù hợp, chất lượng tốt. Nếu đã xác định đầu tư cho xét nghiệm bạn phải chuẩn bị một số kinh phí rất lớn (có thể là lớn nhất) cho việc mua sắm trang thiết bị cho phòng xét nghiệm. Đầu tiên, nếu chưa có nhiều kinh phí hãy đầu tư những thiết bị tầm trung nhưng phải có chất lượng tốt, của các hãng thương hiệu. Sau này khi bạn đã phát triển mạnh rồi, các hãng lớn thậm chí họ sẵn sàng mang máy hiện đại về cho bạn làm mà không tốn một đồng.
 • Đặc biệt quan tâm đến chất lượng xét nghiệm. Đây sẽ là thương hiệu cho bạn. Thành công hay thất bại nằm ở khâu này. Phải luôn đảm bảo và duy trì được chất lượng xét nghiệm dù trong hoàn cảnh nào.

Ai có thể hỗ trợ các bạn xây dựng phòng xét nghiệm??

Nếu bạn đang có ý tưởng muốn mở một phòng khám đa khoa hoặc chuyên khoa và muốn xây dựng phòng xét nghiệm. Hoặc nếu bạn chỉ muốn mở trung tâm xét nghiệm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúng tôi không tự nhận mình là các chuyên gia nhưng:

– Với kiến thức được đào tạo bài bản.

– Kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong phòng xét nghiệm.

– Tham gia đào tạo nhiều khóa sinh viên xét nghiệm.

– Luôn tiếp cận các công nghệ hiện đại.

Chúng tôi chắc chắn có thể giúp đỡ được các bạn trong việc xây dựng và phát triển một phòng xét nghiệm chất lượng tốt nhất. Chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn một số công tác như:

 • Xây dựng định hướng phát triển theo từng giai đoạn.
 • Tư vấn thiết kết xây dựng phòng xét nghiệm.
 • Tư vấn mua sắm các trang thiết bị, máy móc, vật tư chất lượng tốt nhất.
 • Giới thiệu, tìm kiếm nhân viên xét nghiệm phù hợp.
 • Cung cấp các giải pháp để đảm bảo và nâng cao chất lượng xét nghiệm.
 • Hỗ trợ phát triển các kỹ thuật xét nghiệm từ cơ bản đến hiện đại.

Thiên tài Isaac Newton đã từng nói: “Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ”. Hãy tận dụng những điểm mạnh của người khác để làm mình trở lên mạnh hơn, vì thế đừng đắn đo, hãy liên hệ với chúng tôi để giải quyết những khó khăn bạn đang gặp phải.

 

2 những suy nghĩ trên “Đầu tư cho xét nghiệm – Xu hướng đúng đắn cho các phòng khám

 1. Vinh nói:

  Hiện tại mình muốn mở phòng xét nghiệm mà k biết bắt đầu từ đâu nhờ bạn tư vấn giúp các giải pháp về máy móc, khách hàng. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.