Những ưu nhược điểm của máy miễn dịch tự động Cobas e411

3.7/5 - (3 bình chọn)

Nhắc đến xét nghiệm miễn dịch không thể không nhắc tới các máy xét nghiệm Cobas của hãng Roche. Đây là một hãng lớn, có tiếng trong lĩnh vực xét nghiệm miễn dịch. Hiện nay Roche có các dòng máy như: Cobas e411, Cobas e601, Cobas e801.

Hôm nay trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ trình bày những ưu nhược điểm cụ thể của dòng máy Cobas e411. Đây là dòng máy phổ biến nhất hiện nay. Là dòng máy cỡ vừa, đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện từ tuyến huyện, tuyến tỉnh, các phòng khám lớn và một số bệnh viện lớn không chỉ về tốc độ xét nghiệm mà còn là số lượng các loại xét nghiệm có thể thực hiện.

Để tìm hiểm sâu hơn về dòng máy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những ưu điểm và nhược điểm của dòng máy này.

I. ƯU ĐIỂM

1. Thương hiệu và xuất xứ:

Cobas e411 là máy của hãng Roche – Hitachi – Cộng hòa liên bang Đức. Được sản xuất tại Nhật Bản. Đạt các tiêu chuẩn quốc tế như: ISO, CE. Đây là một trong các thương hiệu lớn nhất về máy xét nghiệm miễn dịch.

2. Nguyên lý xét nghiệm:

Máy sử dụng công nghệ “điện hóa phát quang” (Electro Chemi Luminescence- ECL), đây là công nghệ độc quyền của Roche. Công nghệ điện hóa phát quang là công nghệ tân tiến nhất hiện nay trong kỹ thuật miễn dịch. Điện hóa phát quang có độ nhạy cao, thang đo rộng và thời gian ủ ngắn so với phương pháp Hóa phát quang của các hãng khác.

3. Số lượng xét nghiệm.

Với công nghệ điện hóa phát quang Cobas e411 có thể thực hiện được hầu hết các xét nghiệm miễn dịch:

Về tuyến giáp: TSH, FT3, FT4, T3, T4, T3, Tg, Anti- Tg, Tg Confirmatory, Anti TPO, T-Uptake, Anti TSH receptor.

Nội tiết sinh sản: hCG + β, hCG STAT, FSH, LH, Prolactin, Estradiol, Progesterone, Testosterone, Cortisol, DHEA-S, SHBG, ACTH, AMH.

Ung thư: AFP, CA 125 , CA 15-3, CA 19-9, CA 72-4, CEA, CYFRA 21-1, Free PSA, NSE, S-100, Total PSA, HE4, ProGRP.

Viêm gan: Anti HAV, Anti HAV IgM, Anti HBc, Anti HBc IgM, Anti Hbe, Anti HBs, HbeAg

HbsAg II, HbsAg confirmatory, Anti HCV, HbsAg II Quant.

Bệnh nhiễm trùng: Toxo IgG, Toxo IgM, Rubella IgG, Rubella IgM, CMV IgG*, CMV IgM*, HSV – 1, HSV – 2, Syphilis.

Tim mạch: CK-MB, CKMB STAT, Digoxin, Digitoxin, Myoglobin, Myoglobin STAT, NT-proBNP, Troponin T hs, Troponin T STAT hs.

Chống thải ghép: Tacrolimus, Cyclosporin.

Marker xương: 25-(OH)2 Vitamin D3, Intact PTH, N-MID Osteocalcin, Total –P1NP, Beta Crosslaps.

Nhiễm khuẩn: Procalcitonin (PCT), Interleukin 6 (IL-6).

Sàng lọc hội chứng Down: PAPP-A, Free β hCG.

Retrovirus: HIV Antigen, HIV Antigen confirmatory, HIV combi PT.

Thiếu máu: Ferritin, Folate, Vitamin B12, RBC Folate.

Xét nghiệm khác: S-100  (tổn thương não), Anti CCP, IgE total, hGH.

Như vậy có thể thấy số lượng xét nghiệm có thể thực hiện là rất lớn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các phòng lab.

4. Tốc độ xét nghiệm

Cobas e411 có công suất 86 test/ 1h. Thời gian cho xét nghiệm nhanh nhất là 9 phút, trung bình là 18 phút, một số xét nghiệm đặc biệt là 27 phút. Như vậy có thể thấy tốc độ trả kết quả của Cobas e411 là rất nhanh, có thể coi là nhanh nhất so với các dòng máy miễn dịch của tất cả các hãng khác.

5. Hóa chất, thuốc thử:

Thuốc thử được đóng gói theo dạng kín, tính theo đơn vị test. Giúp đảm bảo chất lượng thuốc thử cũng như minh bạch trong quản lý hóa chất, vật tư tiêu hao. Thời gian ổn định của hóa chất trên máy dài trung bình khoảng 2 tháng, nếu bạn bảo quản tốt thậm chí hết hạn trên máy hóa chất vẫn ổn định, kết quả xét nghiệm vẫn đạt.

Ngoài ra về chi phí hóa chất trên một test xét nghiệm mình đã khảo sát thì thấy gần như giá thành cho một xét nghiệm miễn dịch của Roche là rẻ nhất so với các hãng khác (không tính đến các hãng máy của Trung Quốc). Đây được coi là ưu điểm rất lớn của Cobas e411.

Một ưu điểm nữa về hóa chất thuốc thử của Cobas e411 đó là tất cả các catalog hóa chất, thuốc thử, chất chuẩn đều được dịch sang tiếng Việt, như vậy rất tiện cho kỹ thuật viên có vốn tiếng Anh hạn chế.

6. Hệ thống kim hút mẫu.

Khác với một số hãng chỉ sử dụng một kim hút mẫu để hút chung cho tất cả các mẫu, Cobas e411 sử dụng hệ thống kim hút với đầu typ riêng. Mỗi mẫu sẽ được hút bằng một đầu typ khác nhau, như vậy sẽ hạn chế được sự nhiễm chéo mẫu. Ngoài ra kim hút mẫu có khả năng phát hiện cục đông và mực chất lỏng trong ống bệnh phẩm.

7. Phương pháp chuẩn:

Chuẩn định 2 điểm theo mỗi lô hoặc theo mỗi hộp thuốc thử cobas e pack. Có nghĩa là nếu trong vòng 24h từ khi lắp hộp hóa chất mới lên máy nếu bạn thực hiện chuẩn ngay bạn sẽ có đường chuẩn theo lô, sau 24h mới chuẩn thì sẽ là đường chuẩn theo hộp. Đường chuẩn theo lô sẽ có hạn dài hơn đường chuẩn theo hộp, có nghĩa là bạn ít phải chuẩn lại hơn.

8. Phương pháp kiểm tra chất lượng (QC)

Có nhiều phương pháp kiểm tra chất lượng như: QC riêng lẻ, QC tích lũy, QC sau hiệu chuẩn, QC dự phòng cho hộp thuốc thử dự phòng.

9. Giao diện người dùng.

Cobas e411 có giao diện thân thiện với người dùng. Mọi thao tác đề được mô hình hóa nên rất tiện cho người sử dụng. Phần mềm quản lý khá thông minh, cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích.

II. NHƯỢC ĐIỂM

Bên cạnh những ưu điểm rất lớn của mình thì Cobas e411 cũng còn một vài hạn chế nhỏ mà các bạn cần biết.

1. Tốc độ xét nghiệm:

Cobas e chỉ đạt tốc độ tối đa 86 test/ 1h. Do vậy với những bệnh viện có lượng bệnh nhân rất lớn thì một mình cobas e411 không thể chịu đủ tải, khi đó phải sử dụng thêm máy hoặc sử dụng dòng máy cao hơn như Cobas e601, Cobas e801. Còn với các bệnh viện cỡ tuyến tỉnh trở xuống thì một mình Cobas e411 có thể đáp ứng được.

2. Danh mục xét nghiệm chưa có tại Việt Nam

Hiện nay có một số xét nghiệm miễn dịch của Cobas e411 chưa có hoặc vẫn đang trong quá trình nghiên cứu hoặc chưa xin được Visa vào Việt Nam gây hạn chế cho phòng xét nghiệm mở rộng danh mục kỹ thuật như:

– Sinh sản: Androstendione

– Tim mạch: Homocysteine

– Sàng lọc trước sinh: uE3, inhibin A

Và một số xét nghiệm khác ngoài danh mục đã làm được ở trên. Nhưng đại diện hãng Roche có cam kết các xét nghiệm này đang được nghiên cứu và sẽ sớm đưa vào thị trường trong thười gian sớm nhất.

3. Vật tư tiêu hao tốn hơn một số hãng.

Do Cobas e411 sử dụng đầu typ hút mẫu một lần nên sẽ tốn thêm chi phí tiêu hao so với các hãng dùng 1 kim hút, nhưng nó lại sẽ tiết kiệm được nước rửa kim.

4. Chi phí đầu tư ban đầu lớn

Vì là máy tốt, của hãng lớn nên chi phí ban đầu  để mua máy là khá lớn. Nhưng bù lại bạn sẽ có được chiếc máy chạy ổn định, bền bỉ và kết quả luôn luôn đạt chất lượng. Ngoài ra hiện nay một số công ty cũng có chế độ đặt máy nếu số lượng bệnh nhân của bạn đủ lớn.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm của Cobas e411. Nhìn chung đây là một thiết bị tốt, rất đáng sử dụng. Bạn sẽ không phải băn khoăn, lo lắng về chất lượng kết quả xét nghiệm do máy thực hiện. Ngoài ra máy rất bền và ổn định nên gần như bạn không phải tốn chi phí cho việc bảo dưỡng, sủa chữa trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị này cho phòng xét nghiệm của mình mà còn bất cứ băn khoăn gì chưa rõ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn lựa chọn nhà cung cấp và giá cả tốt nhất.

4 những suy nghĩ trên “Những ưu nhược điểm của máy miễn dịch tự động Cobas e411

  1. Nhi nói:

    Một số trường hợp chạy chuẩn, thì chuẩn lần đầu tiên không đạt phải chuẩn lần thứ 2 thứ 3 mới đạt. Mặc dụ, phần hóa chất Calib đã pha cẩn thận và để ổn định nhưng vẫn thất bại ở lần đầu, gây tốn hóa chất nhiều. Anh có thể giải thích thêm cho em về trường hợp này không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.